Sung công quỹ dàn 'siêu xe' Lexus nhập lậu
(PLO)- Số “siêu xe” nói trên được một công ty ở TP.HCM nhập lậu về Việt Nam cách đây hơn hai năm.

Chiều 5-11, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tiến hành mở container, tịch thu năm chiếc "siêu xe" Lexus trị giá hàng chục tỉ đồng để bán sung công quỹ.

Trước đó, cơ quan điều tra có tiếp nhận hồ sơ vụ án nghi nhập lậu xe ô tô từ nước ngoài về theo diện “tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương” do Cục Hải quan TP Đà Nẵng chuyển sang. Theo đó, từ tháng 1-2013, Công ty Phương Nam (trụ sở tại đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM) làm thủ tục nhập về cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) năm chiếc ô tô hiệu Lexus trị giá gần 30 tỉ đồng. Số ô tô này được vận chuyển bằng tàu biển, chia làm hai đợt. Sau khi quá cảnh qua nhiều cảng biển quốc tế, dàn “siêu xe” này về đến cảng Tiên Sa. Tuy nhiên, hơn 30 ngày sau, phía doanh nghiệp không đến làm thủ tục thông quan theo như thông lệ.

Sung công quỹ dàn 'siêu xe' Lexus nhập lậu - ảnh 1
Dàn “siêu xe” hàng chục tỉ đồng là tang vật vụ án buôn lậu. 

Sung công quỹ dàn 'siêu xe' Lexus nhập lậu - ảnh 2Một chiếc Lexus vẫn còn nằm trong container. 

Phía Cục Hải quan TP Đà Nẵng đã nhiều lần phát thông báo yêu cầu doanh nghiệp đến nhận hàng nhưng công ty này lại ra văn bản từ chối nhận hàng với lý do hàng chuyển bị nhầm cảng. Theo giải trình của đơn vị này thì lô hàng này được chuyển đến cảng ở Malaysia chứ không phải Tiên Sa nên đề nghị cho tái xuất lô hàng. Nghi ngờ vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên Cục Hải quan TP Đà Nẵng đã gửi hồ sơ đề nghị cơ quan công an điều tra, làm rõ. Lô hàng nói trên vẫn nằm trong container và phơi sương ở cảng hơn hai năm qua.

Sung công quỹ dàn 'siêu xe' Lexus nhập lậu - ảnh 3
Số "siêu xe" này đã nằm phơi sương ở cảng Tiên Sa gần hai năm. Ảnh: TT 

Qua quá trình thu thập các tài liệu, cơ quan điều tra đã chứng minh năm "siêu xe" nhập về cảng Tiên Sa là vật chứng của vụ án buôn lậu từ nước ngoài về Việt Nam. Đồng thời, xác định số xe này là chuyển về cảng Tiên Sa chứ không phải gửi nhầm. Tuy nhiên, đến ngày 5-11, vụ việc đã hết thời hạn điều tra, cơ quan công an chưa chứng minh được bị can nên đã đình chỉ điều tra và ra quyết định xử lý dàn “siêu xe” trên bằng cách tịch thu sung công quỹ nhà nước theo quy định.

Tấn Tài