Ngày 1-8, lãnh đạo UBND phường 14, quận Gò Vấp, cho biết đã có quyết định xử phạt với ông PKA (32 tuổi, thường trú quận Tân Bình) về hành vi ra đường không chính đáng.

Trước đó, sáng 31-7, tổ công tác thuộc Đội CSGT Công an quận Gò Vấp và phường 14 làm nhiệm vụ kiểm soát, chốt chặn tại điểm kiểm soát trên đường Phan Huy Ích (phường 14, quận Gò Vấp) thì ông A. điều khiển xe máy đi qua.

Tài xế Grab scan nhiều giấy chứng nhận giả để 'thông chốt' - ảnh 1
Ông A. thừa nhận việc đi in màu, chỉnh sửa giấy để phục vụ công việc giao hàng chứ không đi lừa đảo. Ảnh NT

Ông A. nói rằng mình đang đi giao hàng và xuất trình thẻ có ghi tên doanh nghiệp là Công ty TNHH Grab và có hình ảnh, con dấu, địa bàn hoạt động là quận Gò Vấp.

Tuy nhiên, tổ công tác phát hiện ông A có biểu hiện nghi vấn, khi được yêu cầu đưa mã QR code thì ông này không có.

Lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra hành chính thì phát hiện ông này còn có 5 thẻ ghi nội dung tương tự nhưng địa bàn hoạt động là các quận như Bình Tân, quận 12, quận Tân Phú và huyện Hóc Môn.

Tại trụ sở Công an phường 14, quận Gò Vấp, người này sau đó khai nhận mình có thẻ thật là địa bàn hoạt động tại quận 12. Tuy nhiên do nhu cầu đi lại ở nhiều quận nên ông A. đã ra tiệm photo màu để in, scan, chỉnh sửa thành các quận huyện khác để đi lại. 

Tài xế Grab scan nhiều giấy chứng nhận giả để 'thông chốt' - ảnh 2
Theo đó, từ một giấy gốc ở quận 12, ông A. đã làm ra nhiều bản sao khác thì bị phát hiện. Ảnh NT

Theo lãnh đạo UBND phường 14, ông A. không sử dụng thẻ đi lừa đảo, không có dấu hiệu phạm tội và mới chỉ sử dụng thì đã bị phát hiện.

Phía đại diện Grab cũng cho biết với trường hợp của ông A. thì sẽ bị khóa tài khoản vĩnh viễn. "Bất kỳ hành vi nào làm giả con dấu, giấy tờ đều sẽ bị ngưng hợp tác vĩnh viễn, và chuyển cho cơ quan chức năng xử lí theo quy định pháp luật” – người này nói.

Trước đó, khi TP.HCM áp dụng tăng cường biện pháp giảm mật độ lưu thông trên đường theo văn bản số 2490/UBND-VX của UBND TP.HCM, trên mạng internet bắt đầu xuất hiện việc rao bán, trao đổi thẻ có logo và con dấu của Công ty TNHH Grab.

Hôm 29-7, Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM (Sở TT&TT TP.HCM) đã làm việc với Công ty TNHH Grab và xác định đây là việc lợi dụng hình ảnh mẫu thẻ có logo và con dấu của Grab được công bố, đăng tải trên trang thông tin điện tử của cơ quan chức năng.

Vì thế, thông tin được phát tán trên là giả mạo, lợi dụng hình ảnh mẫu thẻ Grab để thay giấy đi đường khi chấp hành Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM.

Sở TT&TT TP.HCM cũng cảnh báo: Việc mua bán thẻ, sử dụng các loại thẻ của các doanh nghiệp công nghệ cung ứng dịch vụ vận chuyển là vi phạm pháp luật, có dấu hiệu làm giả con dấu, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Sở cũng khẳng định việc làm giả, cung cấp, sử dụng các loại giấy đi đường, giấy xác nhận làm việc… để được ra đường trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19 mà không đúng quy định đều bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.