Thanh niên ‘bay’ gần 60 triệu vì… trúng thưởng qua Facebook
(PLO)- Sau ba lần chuyển tiền mất gần 60 triệu đồng mà chẳng thấy quà tặng đâu, gọi lại thì không liên lạc được, anh V. mới hay mình bị lừa.

Ngày 26-10, Công an quận 3 cho biết đã tiếp nhận đơn thư trình báo của anh THV (27 tuổi, quận Bình Thạnh).

Thủ đoạn lừa đảo không thể cũ hơn nhưng không chỉ anh V. mà vẫn rất nhiều người bị lừa.

Thanh niên ‘bay’ gần 60 triệu vì… trúng thưởng qua Facebook - ảnh 1
Những kiểu lừa kinh điển nhưng vẫn khiến nhiều người sập bẫy.

Thông tin ban đầu, anh V. nhận được thông báo rằng anh vừa trúng thưởng qua mạng Facebook từ sự kiện Tri ân khách hàng với giá trị giải thưởng rất lớn, gồm: xe Honda Sh 150i Việt Nam, một phiếu quà tặng trị giá 200 triệu đồng tiền mặt.

Anh V. làm theo hướng dẫn của thông báo và cung cấp toàn bộ thông tin cá nhân và số điện thoại.

Ngay liền sau đó, một người đàn ông điện thoại đến cho anh V. yêu cầu chuyển tiền vào một số tài khoản để hoàn tất thủ tục nhận thưởng.

Tin tưởng, anh V. đã chuyển ba lần tổng cộng 57 triệu đồng cho người này. Nhưng tiền đã chuyển mà giải thưởng thì đợi hoài không thấy, gọi lại cho người đàn ông đó thì không liên lạc được. Nghi bị lừa, anh V. đã tới công an trình báo.

Trước đó, một thanh niên ngụ Gò Vấp cũng dính chấu tương tự. Anh này làm việc tại công ty có trụ sở ở quận 3, lúc đang làm việc thì nhận được tin nhắn messenger từ Facebook thông báo anh là khách hàng may mắn khi trúng thưởng giải nhất sự kiện “Tuần lễ vàng”.

Giải thưởng có giá trị rất lớn bao gồm một xe máy SH, một phiếu quà tặng trị giá 100 triệu đồng, thẻ sử dụng xăng miễn phí trong một năm và mã số trúng thưởng.

Anh H. đăng nhập mã số trúng thưởng thì được hướng dẫn liên hệ nhân viên hỗ trợ và người này yêu cầu anh H. nộp tiền làm hồ sơ nhận thưởng bằng hình thức nộp thẻ điện thoại.

Tin tưởng, anh H. tới cửa hàng viễn thông mua ba thẻ cào điện thoại, tổng cộng hết 3 triệu đồng.

Sau khi đọc mã thẻ điện thoại, anh H. yên tâm đợi nhận thưởng nhưng đợi hoài mà người này không liên lạc lại nữa, gọi không bắt máy. Anh H. đã làm đơn tố cáo gửi đến Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM.

Trước đó, trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Trung tá Lê Minh Lê, Đội trưởng Đội tổng hợp Công an quận 3, khẳng định thủ đoạn lừa đảo này không mới. Thậm chí chiêu trò này đã được cảnh báo rất nhiều lần trên báo đài nhưng vẫn có nhiều nạn nhân mất hàng chục triệu đồng.

“Để tránh rơi vào bẫy, người dân nên tìm hiểu kỹ về công ty trao thưởng, địa chỉ, quá trình hoạt động; đến tận nơi hoặc nhờ người quen ở gần đó đến kiểm tra chương trình trúng thưởng. Ngoài ra có thể tìm trên Google tên công ty, số điện thoại đã gọi cho mình vì nhiều trường hợp lừa đảo đã được cảnh báo trên mạng. Quan trọng là phải cảnh giác với những món quà từ trên trời rơi xuống, ở đời chuyện đó vô cùng hiếm” - Trung tá Lê khẳng định.

NGUYỄN TRÀ