Chiều 4-9, UBND quận Sơn Trà đã tổ chức buổi công bố khen thưởng đột xuất cho các các nhân, tập thể trong vụ giải cứu nhóm bạn trẻ đi lạc trong rừng (thuộc bán đảo Sơn Trà). Buổi lễ được tổ chức tại trụ sở Công an quận Sơn Trà với sự chủ trì của bà Trần Thị Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà.

Thanh niên tử nạn khi cứu người lạc được truy tặng giấy khen - ảnh 1
Bà Trần Thị Thanh Tâm trao giấy khen cho anh Minh (thứ hai từ phải sang) và hai ngư dân tham gia cứu nhóm bạn trẻ đi lạc. Ảnh: HẢI HIẾU

Theo đó, anh Long Khải (30 tuổi, ngụ huyện Gio Linh, Quảng Trị), người tử vong khi cố gắng tìm cách tiếp cận nhóm bạn trẻ đang kêu cứu đã chẳng may trượt chân ngã xuống vực đập đầu vào đá, được Chủ tịch UBND quận Sơn Trà truy tặng giấy khen và số tiền 2 triệu đồng.

Theo bà Tâm, ngoài số tiền thưởng nói trên, UBND quận Sơn Trà đã phát động trong cán bộ, công nhân viên của quận quyên góp tiền để cuối tuần này trực tiếp ra Quảng Trị trao cho gia đình anh Khải.

“Hành động của anh Khải là một tấm gương về lòng tương thân tương ái lúc khó khăn. Nhưng qua đây cũng khuyến cáo các bạn trẻ phải cân nhắc về việc đi du lịch trong rừng, tránh bị lạc hoặc gặp nguy hiểm khác” - bà Tâm nói.

Trong buổi lễ, anh Mai Xuân Minh (34 tuổi, ngụ phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) - người đi câu cá cùng anh Khải và hai ngư dân đi thuyền thúng cũng được tặng giấy khen của chủ tịch UBND quận Sơn Trà và số tiền thưởng 2 triệu đồng.

Ngoài ra, ba tập thể Đội PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an phường Thọ Quang (quận Sơn Trà); Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II cũng được trao tặng giấy khen và tiền thưởng 10 triệu đồng. 21 cá nhân trong các lực lượng trên cũng được thưởng mỗi người 1 triệu đồng.

Như PLO đã đưa tin, ngày 27-8, nhóm bốn khách phượt gồm anh Trần Hữu Minh Sang (26 tuổi), anh Lê Nguyễn Tú (24 tuổi), chị Đinh Ngọc Minh (27 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) và chị Bùi Thị Thảo Nhi (19 tuổi, ngụ TP Huế) đã đi lạc trong rừng giữa mưa lớn. Anh Tú bị rơi xuống vực chấn thương đầu, gãy chân, ba người còn lại phát đèn pin và kêu cứu.

Lúc này, anh Khải và anh Minh đang câu cá ở phía dưới ghềnh đá nghe thấy nên tìm cách giải cứu. Tuy nhiên, khi trèo lên vách núi thì anh Khải bị rơi xuống vực và tử vong.

Thấy vậy, anh Minh cố gắng trèo được lên vách núi và liên lạc với cơ quan chức năng nhờ hỗ trợ.

Nhiều lực lượng chức năng gồm PCCC, Công an phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, dân quân địa phương, bộ đội biên phòng thức trắng đêm tìm kiếm cứu người trong thời tiết mưa to, gió lớn và địa hình hiểm trở.