Thêm vụ phá rừng quy mô lớn tại Vườn quốc gia Yok Đôn
(PLO)- Mảng rừng đầy gỗ quý tan hoang với những gốc cây lớn đã bị cưa cắt rải rác cách nhau 50-70 m, trải rộng trên diện tích khoảng 2 ha.
Ngày 1-2, tin từ Vườn quốc gia Yok Đôn cho biết vừa phát hiện một vụ phá rừng rất nghiêm trọng với quy mô lớn, đốn hạ nhiều cây gỗ quý của vườn quốc gia tại địa bàn giáp ranh giữa hai huyện Buôn Đôn và Ea Súp (Đắk Lắk).

Thêm vụ phá rừng quy mô lớn tại Vườn quốc gia Yok Đôn - ảnh 1
Hiện trường vụ phá rừng.

Theo đó, tổ công tác Trạm kiểm lâm số 8 thuộc Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn trong khi đi tuần đã phát hiện có lối mòn với vết xe máy thể hiện dấu hiệu vận chuyển gỗ lậu. Nơi này cách không xa hai đồn biên phòng có trách nhiệm quản lý, bảo vệ vùng rừng giữa hai huyện Ea Súp, Buôn Đôn và là khu vực vành đai biên giới, bất cứ ai khi ra vào khu vực này cũng phải xuất trình giấy tờ nghiêm ngặt với lực lượng biên phòng.

Từ báo cáo của tổ công tác, các cơ quan chức năng đã vào cuộc. Vào chiều 31-1, biên bản khám nghiệm hiện trường đã được lập trước sự chứng kiến của hàng chục cán bộ, chiến sĩ thuộc Cơ quan CSĐT Công an huyện Buôn Đôn và kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn.

Thêm vụ phá rừng quy mô lớn tại Vườn quốc gia Yok Đôn - ảnh 2

Hiện trường phơi bày hậu quả của vụ phá rừng trái phép có quy mô lớn với 23 gốc cổ thụ, phần lớn là cây cà te đã bị cưa đổ, lấy mất phần thân gỗ đẹp nhất. Số thân và cành nhánh còn lại đo được khoảng 43 m3 gỗ.

Mảng rừng đầy gỗ quý tan hoang với những gốc cây lớn đã bị cưa cắt rải rác cách nhau 50-70 m trải rộng trên diện tích khoảng 2 ha.

Các dấu vết tại hiện trường cho thấy lâm tặc đã dùng xe máy thồ gỗ theo lối mòn từ rừng ra khoảng 1 km, tới đường vành đai biên giới rồi chất lên xe tải.

Đây là vùng rừng được cho là đẹp nhất còn sót lại của Vườn quốc gia Yok Đôn. Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

TIẾN ANH