Thông tin mới nhất vụ nổ súng ở Bến xe Miền Tây
(PLO)- Công an quận Bình Tân đã ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các tài xế GrabBike và xe ôm truyền thống sau vụ hỗn chiến trước cổng Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân, TP.HCM).

Ngày 21-8, liên quan đến vụ Nhóm xe ôm GrabBike và xe ôm truyền thống hỗn chiến trước cổng Bến xe Miền Tây (BXMT) khiến lực lượng chức năng phải nổ súng xảy ra vào khuya 15-6, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với một số đối tượng.

Thông tin mới nhất vụ nổ súng ở Bến xe Miền Tây - ảnh 1
Các tài xế trong vụ hỗn chiến khuya 5-6 được mời lên công an làm việc. Ảnh: H.Tâm

Cụ thể, Công an quận Bình Tân đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Lê Văn Hải (xe ôm tự do) đối với hành vi xâm hại sức khỏe người khác (mức phạt 2,5 triệu đồng); và ra quyết định xử phạt cho ba tài xế GrabBike: Nguyễn Hoàng Vũ, Hứa Minh Dũng, Trương Thái Phong vì hành vi gây rối trật tự công cộng (mức phạt 500.000 đồng/người).

Theo thông tin chính thức Công an quận Bình Tân cung cấp, vào khoảng 21 giờ ngày 15-6, Nguyễn Hoàng Vũ (tài xế GrabBike, 30 tuổi, ngụ Bến Tre) đến đón khách trước phòng vé số 33 của nhà xe Phương Trang trong BXMT thì Vũ cự cãi với ông Trần Văn Tâm là bảo vệ BXMT. Ông Tâm đuổi Vũ ra, không cho rước khách trong bến xe. Thấy vậy, ông Lê Văn Hải (chạy xe ôm trước cổng bến xe) chạy vào dùng tay đánh vào mặt Vũ. Vũ chạy xe chở khách đi xong về đưa lên Facebook nội dung “BXMT vô rước khách có app bị xe ôm chặn đánh” và nhắn tin qua Zalo cho tổ trưởng nhóm GrabBike là Hứa Minh Dũng để kêu gọi thêm anh em hỗ trợ.

Đến khoảng 10 giờ, Vũ cùng với khoảng 10 thanh niên GrabBike đi bộ vào BXMT tìm Hải nhưng không gặp. Lần này lại bị bảo vệ của BXMT yêu cầu ra khỏi khu vực bến xe nên nhóm của Vũ bỏ di. Khoảng 30 phút sau Vũ quay lại với khoảng 40 thanh niên trên khoảng 20 xe máy đều mặc đồng phục chạy thẳng vô BXMT gây sự với bảo vệ của bến xe.

Trong đó, một tài xế GrabBike tên Trương Thái Phong đã cầm dây xích khóa xe xông vào đánh một bảo vệ và vị khống chế. Thấy vậy nhóm thanh niên còn lại xông vào dùng nón bảo hiểm đánh các bảo vệ.

Lúc này Công an phường An Lạc đang tuần tra nhận được tin báo liền đến nơi bắn chỉ thiên hai phát thì nhóm GrabBike bỏ chạy.

Thông tin mới nhất vụ nổ súng ở Bến xe Miền Tây - ảnh 2
Vụ việc tài xế GrabBike Tiến bị chém ở BXMT. Ảnh: NT

Đại diện Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội nhận định vụ việc tuy có rất nhiều người tham gia nhưng chưa gây hậu quả, thương tích không nặng nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

* Công an quận Bình Tân cũng cho biết: Trước đó, một vụ mâu thuẫn khác có liên quan đến tài xế GrabBike cũng được Công an quận xử phạt vi phạm hành chính. Theo đó vào khoảng 19 giờ ngày 29-5, anh Trần Hưng Tiến chạy xe GrabBike đậu trước số 408 Kinh Dương Vương để liên hệ rước khách thì bị Nguyễn Văn Chiến (xe ôm tự do, tạm trú Bình Tân) chạy ra chỉ vào mặt: “Ai đòi dẹp xe ôm truyền thống” và dùng dao chém gây thương tích ở ngón tay Tiến. Anh Tiến đã nhận tiền bồi thường, từ chối giám định và yêu cầu không xử lý hình sự đối với Chiến. Do đó Công an quận Bình Tân đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Chiến.

Đại diện Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (Công an quận Bình Tân) cho biết hiện nay trên địa bàn quận Bình Tân chưa ghi nhận vụ việc mâu thuẫn, xích mích đánh nhau giữa tài xế GrabBike và xe ôm truyền thống ngoài hai sự việc xảy ra ở BXMT.

Sau vụ việc đó, Công an quận đã cho triển khai sinh hoạt lại với nhóm xe ôm tự quản tại BXMT. Làm việc với một số tài xế GrabBike tại khu vực này cũng như đề nghị phía Công ty GrabBike nhắc nhở các tài xế có thái độ ứng xử không đúng, có hành vi côn đồ.

Sau khi xảy ra sự việc, hai bên đã được tuyên truyền và tự nhận thức được hành vi của mình. Từ đó đến nay không có xích mích tương tự. Tại BXMT, Công an phường An Lạc, An Lạc A cũng chủ động quan sát qua camera để tránh mâu thuẫn dẫn đến thương vong.

LÊ THOA