Ngay từ sáng, do khu vực trên rất rộng, địa hình núi khá hiểm trở, các đối tượng rất manh động nên việc bảo vệ, bố trí người giữ hiện trường được tiến hành nghiêm ngặt.

Khoảng 9 giờ sáng cùng ngày, hai bị can gồm Trần Hữu Thịnh và Nguyễn Văn Toàn được đưa đến hiện trường để bắt đầu thực nghiệm.

Thực nghiệm hiện trường ‘sát thủ’ bắn giám đốc - ảnh 1

Cả hai đều mặc áo đồ bảo hộ màu xanh nhạt, riêng Hữu Thịnh đeo kính đen, bịt khẩu trang. Các luật sư được chỉ định bào chữa cho các bị can cũng được mời để chứng kiến quá trình thực nghiệm điều tra.

Khi công an tiến hành thực nghiệm, người dân sinh sống ở khu vực xung quanh đã tới đứng ở vòng ngoài bảo vệ để chứng kiến. Nhiều người cho hay thời điểm diễn ra vụ việc họ không hay biết. Bởi đây là khu vực núi, cây cối nhiều, vắng vẻ. Lúc này, công trình KDL sinh thái đang ở giai đoạn xây tường rào.

Đến hơn 11g sáng 10-11, buổi thực nghiệm kết thúc. Các bị can nhanh chóng được đưa lên xe chuyên dùng để về trại tạm giam. Sau thực nghiệm, công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ sớm kết thúc quá trình điều tra vụ án.

Theo kết quả điều tra ban đầu, ông Phạm Đức Thịnh (quê Hải Phòng, giám đốc một công ty tại Bà Rịa-Vũng Tàu) và bà Hoàng Thị Ngọc Lan (36 tuổi, ngụ quận 7, TP.HCM) chung sống nhiều năm và hai người có nảy sinh mâu thuẫn trong cuộc sống và làm ăn.

Từ mâu thuẫn này, đầu tháng 6-2016, bà Lan gọi điện thoại cho Trần Hữu Thịnh ở Hải Phòng, kể về mâu thuẫn giữa Lan và người tình, rồi nhờ Thịnh giúp đỡ (Thịnh là cháu của bạn bà Lan và rất quý bà Lan).

Sau khi nhận được thông tin, Thịnh rủ Toàn (32 tuổi, ngụ quận Ngô Quyền, Hải Phòng) cùng đi để “xử lý” Phạm Đức Thịnh.

Giữa tháng 6-2016, Thịnh vào TP.HCM gặp bà Lan để bàn việc bắn ông Đức Thịnh tại công trình đang xây dựng KDL sinh thái của ông Đức Thịnh ở xã Tân Hòa, huyện Tân Thành.

Bà Lan đã đưa cho Thịnh 15 triệu đồng để lo chi phí ban đầu. Sau khi đã thống nhất, ngày 23-6, bà Lan yêu cầu người tình chở mình vào công trình để quan sát. Tại đây, bà Lan ghi chép địa điểm rồi quay về TP.HCM, cung cấp toàn bộ thông tin, địa điểm, sơ đồ cho “sát thủ” Hữu Thịnh. Bà Lan cũng chuẩn bị sẵn hai SIM điện thoại rác để liên lạc với Thịnh nhằm che giấu sự phát hiện của cơ quan điều tra.

Để chuẩn bị cho việc giết người tình của bà Lan, Thịnh mang theo một khẩu súng và một số viên đạn vào TP.HCM; mua xe máy không giấy tờ, chuẩn bị khẩu trang, đồng phục bảo hộ màu xanh nhạt…

Chiều 24-6, Thịnh và Nguyễn Văn Toàn xuống huyện Tân Thành quan sát thực địa để lên kế hoạch bắn ông Đức Thịnh.

Sáng 26-6, Hữu Thịnh đưa cho Toàn một ĐTDĐ Nokia có gắn sẵn SIM cùng số điện thoại của mình để liên lạc rồi cả hai chạy xe vào công trình xây dựng của ông Đức Thịnh đợi.

Khi đến nơi, Hữu Thịnh đến khu vực đồi đất phía sau công trình của ông Thịnh đợi ông thịnh vào. Toàn ngồi chờ bên ngoài.

Một lúc sau thì ông Phạm Đức Thịnh chạy xe ô tô vào khu vực công trình. Ông Phạm Đức Thịnh cùng một số người khác đi ra phía sau đồi đất thì phát hiện ra Hữu Thịnh. Ông Phạm Đức Thịnh hỏi Thịnh có việc gì thì Thịnh đưa tay ra hiệu không có gì. Ông Phạm Đức Thịnh và một số người tiến đến gần vị trí của Thịnh thì bị Thịnh dùng súng bắn một phát vào người ông Phạm Đức Thịnh.

Ông Phạm Đức Thịnh đang lảo đảo thì Thịnh tiếp tục bắn phát thứ hai, sau đó Thịnh bỏ chạy xuống đồi đất rồi gọi điện cho Toàn đến đón.

Cả hai bỏ xe và quần áo rồi ra QL51 bắt xe về TP.HCM lẩn trốn cho tới khi bị bắt giữ. 

Ông Phạm Đức Thịnh bị một vết bắn xuyên thủng bắp tay trái, một vết xuyên từ nách phải lên đốt sống cổ. Ông rất may mắn thoát chết.

Một số hình ảnh tại buổi thực nghiệm:

Thực nghiệm hiện trường ‘sát thủ’ bắn giám đốc - ảnh 2

bị can Nguyễn Văn Toàn
bị can Nguyễn Văn Toàn

 bị can Trần Hữu Thịnh trong bộ đồ bảo hộ màu xanh
 Bị can Trần Hữu Thịnh trong bộ đồ bảo hộ màu xanh

Thực nghiệm hiện trường ‘sát thủ’ bắn giám đốc - ảnh 5
Hữu Thịnh đi đường đất lên KDL sinh thái chuẩn bị bắn giám đốc

Thực nghiệm hiện trường ‘sát thủ’ bắn giám đốc - ảnh 6
Sau khi thực nghiệm xong tại khu vực gây án, Hữu Thịnh được đưa lên xe để di chuyển ra khu vực chợ trên QL51 cách đó vài km phi tang xe máy, quần áo.

Các đối tượng chỉ chỗ ném biển số xe và bỏ lại chiếc xe máy
Cả hai chỉ chỗ ném biển số xe và bỏ lại chiếc xe máy

Người dân hiếu kỳ đứng xem
Người dân hiếu kỳ đứng xem

Thực nghiệm hiện trường ‘sát thủ’ bắn giám đốc - ảnh 9