Ngày 19-10, Cơ quan CSĐT về tội phạm ma túy, Công an tỉnh Quảng Bình đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Xệng Vàng (23 tuổi) quốc tịch Lào, người đã vận chuyển hơn 300 kg ma túy đá.

Tìm ra chủ xe bán tải chở hơn 3 tạ ma túy đá - ảnh 1
Tang vật hơn 300 kg ma túy đá.

Xệng Vàng trú tại bản Soppanga, huyện Khamkeuth, tỉnh Bolikhamxay (Lào) bị khởi tố và bắt tạm giam bốn tháng về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Cơ quan chức năng cũng xác định được danh tính người đi cùng Xệng Vàng là Hạng A Chinh ngụ Đắk Lắk và đang truy xét gắt gao thanh niên này. 

Liên quan đến chiếc xe Ford Ranger 86C-091.02 dùng vận chuyển ma túy, như Pháp Luật TP.HCM đã xác minh, chiếc xe trên chủ sở hữu là ông NXP ngụ thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong (Bình Thuận).

Tháng 6-2017, ông P. mua chiếc xe này tại hãng Sài Gòn Ford (TPHCM). Tuy nhiên, đến khoảng tháng 7-2018, ông P. đã bán lại chiếc xe này cho một người ở TP.HCM.

Lần theo những thông tin này, chúng tôi đã xác định người mua lại xe là ông S. ở quận 8, TP.HCM.

Tìm ra chủ xe bán tải chở hơn 3 tạ ma túy đá - ảnh 2
Xệng Vàng.

Sáng nay, 19-10, chúng tôi đã liên lạc được với ông S. và được biết chiếc xe trên ông S. đã bán cho một người ở tỉnh Điện Biên vào ngày 30-8. Xác minh nhanh được biết người mua xe là CAP (34 tuổi) ngụ Nậm Pồ, Điện Biên. P. là người trực tiếp vào TP.HCM thanh toán tiền mua và lái xe về.

Chúng tôi đã cố gắng liên lạc với người thanh niên này nhiều lần nhưng bất thành.

Tìm ra chủ xe bán tải chở hơn 3 tạ ma túy đá - ảnh 3

Xe bán tải vận chuyển ma túy.

Như đã thông tin, vào khoảng 13 giờ ngày 12-10, Tổ tuần tra Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình phát hiện xe 86C-091.02 chạy trên QL1 địa bàn xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy có nhiều biểu hiện nghi vấn nên ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra. Khi lực lượng CSGT yêu cầu kiểm tra cốp xe, hai thanh niên bất ngờ bỏ chạy vào rừng. 

Tìm ra chủ xe bán tải chở hơn 3 tạ ma túy đá - ảnh 4

CMND của người mua xe tại Điện Biên.

Qua kiểm tra xe bán tải, lực lượng chức năng lập biên bản thu giữ 12 bao tải chứa 300 túi nylon ma túy đá với khối lượng lên đến 308,6 kg. Sau khi bị bắt giữ, Xệng Vàng khai nhận, được thuê vận chuyển số lượng ma túy nói trên vào Đà Nẵng giao nhận cho một người lạ mặt để nhận 10.000 USD tiền công.

Vụ án đang điều tra mở rộng.