Lúc 7 giờ 30 phút sáng 25-3, đại tá Nguyễn Văn Minh, Trưởng công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có cuộc trao đổi chính thức với báo Pháp Luật TP.HCM về vụ án và quá trình giải cứu cháu Lê Thị Hồng Hoa (4 tuổi) bị chính anh họ là Lê Hàn Văn Tâm (20 tuổi, ngụ xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc) bắt cóc đưa vào rừng trong ba ngày, ba đêm.

Tình tiết mới vụ “bắt cóc” con để “tống tình” mẹ - ảnh 1

Cháu Hoa - Ảnh- T.KHÁNH

Tình tiết mới vụ “bắt cóc” con để “tống tình” mẹ - ảnh 2

Cháu Hoa sức khỏe ổn định và được công an huyện Xuyên Mộc chăm sóc sáng 25-3. Ảnh- N.NGÂN

Theo đó, đêm 21-3, do mâu thuẫn với chị Sơn Thị Như Hồng (26 tuổi, mẹ cháu Hoa cũng đồng thời là thím của Tâm), Tâm đã bắt cóc cháu Hoa đi theo mình vào rừng gần nhà (xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc). Sau đó, Tâm gọi về yêu cầu chị Hồng vào rừng một mình để gặp Tâm nói chuyện thì sẽ thả cháu Hoa. Chị Hồng khi hay tin đã cùng một số người trong gia đình đi gặp Tâm. Tuy nhiên thấy chị Hồng đi cùng nhiều người, Tâm đã đưa cháu Hoa đi vào rừng cách đó xa hơn. Lúc này gia đình chị Hồng rất lo lắng đã báo công an để có biện pháp tìm kiếm cháu Hoa.

Về phần mình, trong hai ngày tiếp theo, Tâm đã đưa cháu Hoa di chuyển nhiều nơi trong rừng để tránh sự truy tìm của người nhà cùng lực lượng chức năng. Sáng 23-3, Tâm nhắn về cho chị Hồng nói mục đích của mình là chị Hồng phải đi một mình vào rừng để gặp Tâm, nếu phát hiện có người khác đi theo, Tâm đe dọa sẽ làm hại cháu Hoa.

Tình tiết mới vụ “bắt cóc” con để “tống tình” mẹ - ảnh 3

Phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM trao đổi về vụ việc với Đại tá Nguyễn Văn Minh, trưởng Công an huyện Xuyên Mộc sáng 25-3. Ảnh-N.NGÂN

Khi nhận được thông tin về vụ bắt cóc và những yêu cầu của Tâm, công an huyện Xuyên Mộc đã tổ chức triển khai đánh giá tình hình và phối hợp với Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH (PC45), công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để sớm có kế hoạch giải cứu cháu Hoa. “Mục tiêu hàng đầu của mọi kế hoạch triển khai là phải đảm bảo an toàn tính mạng của cháu bé. Đồng thời tránh mọi khả năng khi Tâm có thể vì tức giận mà gây hậu quả xấu cho chính bản thân Tâm, cháu bé và chị Hồng. Mặt khác Tâm là người sinh sống bằng nghề đi rừng, rất thông thạo địa hình, có thể lẩn trốn và phát hiện lực lượng chức năng truy tìm. Chính vì vậy, các lực lượng đã tính toán từng bước, trao đổi thật kỹ với chị Hồng từng bước phải thực hiện trong trường hợp gặp Tâm” - Đại tá Minh, chia sẻ.

Sau khi bố trí lực lượng cùng mọi phương án hỗ trợ, khoảng 18 giờ 30 ngày 23-3, chị Hồng được người bố trí đưa vào rừng. Đi khoảng được hơn 1km thì chị Hồng được cho xuống đi bộ. Lúc này trời vẫn sáng, điều kiện để có thể Tâm quan sát thấy chị Hồng đi một mình. Khi chị đi được một đoạn thì chị bị trúng gió, mệt không đi vững. Lúc này Tâm xuất hiện và đỡ chị nằm xuống đường nói chuyện. Đồng thời Tâm thu giữ luôn điện thoại của chị Hồng khiến chị không thể liên lạc được với người nhà và cơ quan chức năng. 

Tuy nhiên, sau khi gặp được chị Hồng, Tâm đã đồng ý sẽ thả cháu Hoa. Lúc này trời đã tối, Tâm dùng điện thoại của chị Hồng gọi về cho bố của Tâm nói gia đình đi vào rừng, trên đường sẽ gặp cháu Hoa. Trước đó, Tâm đã phát hiện một chiếc xe máy của một người dân đi đánh cá để bên đường lối đi vào rừng. Tâm đã để cháu Hoa ngồi trên chiếc xe máy trên. Khi người đánh cá quay trở ra, thấy trên xe máy mình có một cháu bé đã vô cùng kinh ngạc. Đồng thời, lúc đó bố của Tâm cũng vừa chạy tới nơi, nhận ra cháu Hoa nên đưa cháu về.

Ngay lập tức cháu Hoa được lực lượng chức năng đưa quay trở ra công an xã Bưng Riềng để các y, bác sĩ thăm khám sức khỏe. Theo quan sát của phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM có mặt tại đây, lúc đó là 21 giờ 30 phút. Công an cũng đã thông báo cho gia đình cử người ra chăm sóc, ở cùng cháu Hoa. Cháu có gầy, đen hơn nhưng vẫn linh hoạt, cười nói và không tỏ ra sợ hãi. Riêng về phần Tâm và chị Hồng, khoảng 23 giờ cùng ngày 23-3, sau khi nói chuyện, Tâm đã trả điện thoại cho chị Hồng rồi nhanh chân bỏ trốn. Chị Hồng đã liên lạc về với gia đình và được lực lượng công an đón trở về. Chị Hồng đã được đưa ra trụ sở công an xã Bưng Riềng để ở cùng con gái.

“Đây là những thông tin ban đầu về vụ việc. Việc mâu thuẫn giữa Tâm và chị Hồng dẫn tới vụ việc trên chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra, chưa thể nghe từ một phía để khẳng định. Quan trọng nhất là cháu bé sức khỏe tốt và an toàn trở về. Chúng tôi sẽ tiếp tục lấy lời khai, điều tra và truy tìm Tâm” - Đại tá Minh nói.

Được biết về vấn đề có khởi tố vụ án, khởi tố bị can hay chưa, cơ quan điều tra công an huyện Xuyên Mộc đang điều tra, xem xét, củng cố.

Như PLO đã thông tin, theo người nhà của Tâm và chị Hồng, do Tâm dù là cháu gọi chị Hồng bằng thím nhưng lại nảy sinh tình cảm yêu thương. Có thể vì ghen tuông nên Tâm đã bắt cóc cháu Hoa để đe dọa buộc chị Hồng phải gặp mình.

                                      NGUYỄN NGÂN- TRÙNG KHÁNH