(PL)- Đó là khuyến nghị của nhiều chuyên gia quốc tế trong hội thảo về tác động của biến đổi khí hậu đối với ngập lụt đô thị trong buổi thảo luận về quản lý ngập lụt đô thị tổ chức tại TP.HCM hôm qua (25-6).

GS Furumai, Đại học Tổng hợp Tokyo (Nhật Bản), cho biết chính quyền Tokyo đã xây dựng hệ thống cảnh báo lũ sớm đến các đơn vị, trường học, nhà dân. Hệ thống cảnh báo lũ sớm bao gồm bản đồ chi tiết các khu vực ngập lụt trong thành phố. Các bản đồ này được số hóa đưa lên mạng, in thành tờ rơi để mọi người có thể tiếp cận nhanh nhất. Bản đồ này cảnh báo chi tiết đến mức khi có lũ lụt xảy ra, người dân nên tránh 24 khu vực, bốn nhà ga có nguy cơ bị ngập cao. Theo GS Furumai, phải để người dân tiếp cận thông tin ngập lụt một cách nhanh nhất thay vì bưng bít thông tin như một số nơi.

Đồng quan điểm, GS Adrian J. Saul, Đại học Sheffield (Anh), cho biết chính phủ Anh đã có bốn triệu căn nhà phục vụ người dân ứng phó sớm với lũ. Khi có các cảnh báo sớm, các kịch bản được viết trước sẽ giúp ứng phó với lũ, khả năng quản lý các rủi ro theo đó cũng hiệu quả hơn.

TR.ĐỊNH