Tối 4-10, tại các tuyến phố trung tâm Hà Nội như Hàng Đào, Hàng Lược, Thuốc Bắc, Cầu Gỗ…, hàng ngàn người và phương tiện đổ về chơi Trung thu. Đây cũng là dịp các dịch vụ như ăn uống, trông giữ xe… vào mùa “chặt chém”.

Trung thu là dịp 'chặt chém' của các bãi xe ở Hà Nội  - ảnh 1
Lượng người khổng lồ đổ về các con phố trung tâm khiến các dịch vụ như ăn uống, trông giữ xe... hốt bạc.

Tại hầu hết các con phố, các bãi gửi xe tự phát mọc lên như nấm sau mưa, tranh nhau chèo kéo khách, mức thu thì cao gấp 7-8 lần so với quy định.
Ghi nhận của phóng viên tại một số tuyến phố trong khu vực Phố Cổ, ngay từ chiều 4-10, giá gửi xe ở những nơi này đã là 10.000 đồng, cao gấp đôi so với giá quy định.
Thế nhưng kể từ 18 giờ tối, giá vé được đồng loạt nâng lên thấp nhất là 20.000 đồng một lượt gửi xe, thậm chí tại những tuyến phố đông đúc, giá vé có thể lên tới 30.000-40.000 đồng/lượt.

Anh Dương Quang Tuyền, một du khách từ Sơn La xuống Hà Nội chơi dịp Trung thu, chia sẻ trong bức xúc: “Nghe nói xuống Hà Nội dễ bị “chặt chém” mà tôi không tin. Bây giờ thì đã tin rồi, 30.000 đồng cho một vé gửi xe máy, quá vô lý!”.

Anh này cho hay đã cẩn thận tìm một bãi gửi xe tại khu vực phố Hàng Cót giao với Hàng Lược có nhân viên mặc đồng phục, có biển thông báo và địa chỉ rõ ràng, vậy nhưng vẫn không thể thoát cảnh mất tiền oan.
“Đồng ý những ngày này có thể cao hơn một chút nhưng không thể cao đến thế. Họ “chém” không nương tay, mức giá này là không tưởng” - anh nói.

Tương tự, anh Duy Chí (trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) cũng là một “nạn nhân”. Anh này cho biết gửi xe ở đầu đường Hàng Đào giao với phố Cầu Gỗ, lúc đầu đã cẩn thận hỏi giá gửi vì biết khu vực này hay xảy ra tình trạng “chặt chém”. Lúc này chủ bãi gửi xe khẳng định chắc nịch, rằng khách cứ yên tâm vì giá sẽ vô cùng phải chăng. Thế nhưng khi dựng xe vào bãi xong, anh Chí bị thu tới 40.000 đồng/vé.
“Lúc này biết là bị "chặt chém" nhưng cũng đành chịu vì mình đã để xe vào rồi. Gửi xong cái xe mà tâm trạng bực bội, không muốn đi chơi nữa” - nam thanh niên bức xúc.

Anh cho biết thêm sau khi bị thu 40.000 đồng tiền gửi xe, anh sang hỏi bãi xe ở đối diện và được biết giá vé cũng là 30.000 đồng trong khi đó buổi chiều bãi xe này có giá 20.000 đồng.
Theo quy định của UBND TP Hà Nội, giá trông giữ xe máy vào ban ngày là 3.000 đồng/xe, ban đêm là 5.000 đồng/xe. Như vậy, mức giá mà các bãi gửi “chặt chém” cao gấp 7-8 lần so với quy định.

Trung thu là dịp 'chặt chém' của các bãi xe ở Hà Nội  - ảnh 2
Các bãi giữ xe mọc lên như nấm sau mưa nhưng giá thu thì cao gấp 7-8 lần so với quy định.

Trung thu là dịp 'chặt chém' của các bãi xe ở Hà Nội  - ảnh 3
Bãi giữ xe tại khu vực Hàng Lược giao với Hàng Cót thu vé lên tới 30.000 đồng/xe.

Trung thu là dịp 'chặt chém' của các bãi xe ở Hà Nội  - ảnh 4
Chiếc vé này có giá lên tới 30.000 đồng/xe, nếu mất thì phải đền 100.000 đồng, vé không có con dấu của cơ quan chức năng.