Ngày 4-10, ông Võ Vinh, Chủ tịch UBND xã Quảng Điền, huyện Krông Ana (Đắk Lắk), cho biết Trưởng Công an xã Lê Tấn Thịnh đã làm tường trình về việc “tung cước” đá, vứt hàng hóa của dân khi dẹp lấn chiếm lề đường.

Nóng nảy dẫn đến phản cảm

Theo ông Vinh, khu vực chợ Điện Bàn từ lâu là điểm đen giao thông. Ngoài một số người dân thi thoảng bắt được mớ cá, hái được mớ rau mang ra bày bán thì có cả một số hộ dù có sạp trong chợ nhưng vẫn trưng hàng hóa ra đường để bán.

Trưởng công an đá hàng của dân: 'Tôi hành động hơi quá’ - ảnh 1

Những hình ảnh gây phản cảm của vị trưởng công an xã.

Việc này gây rất nhiều khó khăn cho các phương tiện giao thông khi đi qua khu vực chợ. Nơi đây hay xảy ra tai nạn dù chưa có vụ nào nghiêm trọng. Địa phương đã nhiều lần giải tỏa nhưng đâu lại vào đó. Chính vì thế mà chính quyền địa phương đã có những chỉ đạo cần phải cương quyết xử lý triệt để.

Về hành động của vị trưởng công an xã, ông Vinh thừa nhận đó là hành vi phản cảm, không đẹp mắt. Song ông Vinh khẳng định ông Thịnh là một cán bộ rất năng nổ, nhiệt tình với công việc. Theo ông Vinh, chính vì nhiệt tình, năng nổ nên ông Thịnh trở nên nóng nảy, dẫn đến có hành động quá mức.

Cũng theo ông Vinh, sau sự việc này, xã sẽ tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm, nhắc nhở các cán bộ khác cần phải có những hành động chuẩn mực trong khi thi hành công vụ.

Trưởng công an xã: Đúng, sai sao thì chờ kết luận cấp trên!

Trao đổi với ông Lê Tấn Thịnh, ông cho biết đã báo cáo sự việc lên cấp trên, đúng sai ra sao thì chờ kết luận của cấp trên.

Trưởng công an đá hàng của dân: 'Tôi hành động hơi quá’ - ảnh 2
Ông Thịnh nói chuyện với báo chí sau sự việc gây xôn xao.

Ông Thịnh thừa nhận mình đã hành động hơi quá. Ông lý giải do đã nhiều lần tuyên truyền, vận động nhưng nhiều người dân không chấp hành, thậm chí có lời lẽ quá khích, chửi bới khiến ông không kiềm chế và dẫn tới những ứng xử không chuẩn mực.

Ông Thịnh cũng chia sẻ nhiều người buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, trong đó có bà con thân thuộc của ông. Tuy nhiên, ông nói rằng không bao che mà sẽ kiên quyết xử lý bởi việc ông làm là cho xã hội chứ không phải bản thân ông.

Cùng ngày, phóng viên có mặt tại chợ Điện Bàn và ghi nhận việc buôn bán của người dân vẫn diễn ra bình thường. Tình trạng bày bán dưới lòng đường không còn rầm rộ nhưng một số người vẫn trải bạt, trưng hàng bán tại khu vực vỉa hè.

Trưởng công an đá hàng của dân: 'Tôi hành động hơi quá’ - ảnh 3
Chợ Điện Bàn, nơi xảy ra sự việc.

Người bán, người mua vẫn xì xầm bàn tán về clip được đăng tải lên mạng xã hội về hành động của vị trưởng Công an xã Quảng Điền. Họ cho rằng việc hành xử của ông Thịnh là phản cảm. Tuy nhiên, theo họ thì cũng có một phần lỗi của người bán hàng khi cứ lực lượng chức năng đi dẹp xong thì ít lâu sau tình trạng lại đâu vào đấy.

Theo lãnh đạo xã Quảng Điền, phần lớn những hộ dân buôn bán dọc lề đường tại chợ Điện Bàn là những trường hợp cố tình không đấu thầu mua lô buôn bán trong chợ, dù địa phương đã tổ chức đấu thầu công khai.

“Theo thẩm quyền, chúng tôi có quyền lập biên bản, tịch thu các vật dụng của bà con nhưng chúng tôi không làm bởi bà con ai cũng vì miếng cơm manh áo” - lãnh đạo xã Quảng Điền tâm sự.