Ngày 5-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định xác nhận đã có quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm đối với Trương Hải Ân (46 tuổi, cựu phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh này). Quyết định truy nã nêu: Từ tháng 6-2019 đến nay Trương Hải Ân cùng gia đình đi khỏi địa phương, đi đâu, làm gì không xác định được.

Truy nã đặc biệt cựu phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bình Định - ảnh 1
Ông Trương Hải Ân khi còn đang công tác. Ảnh: tư liệu

Trước đó, đầu tháng 3-2020, ông Trương Hải Ân đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định khởi tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tháng 2-2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định phát thông báo yêu cầu ông Trương Hải Ân đến cơ quan điều tra để giải quyết đơn tố cáo. Tuy nhiên, ông Ân không đến trình diện tại cơ quan điều tra theo thông báo. Có nhiều đơn tố cáo ông Trương Hải Ân lấy lý do đáo hạn ngân hàng, kêu gọi hợp tác đầu tư mua bán bất động sản để huy động tiền của nhiều người ở TP Quy Nhơn. Đến thời hạn theo thỏa thuận, ông Ân không trả nợ mà bỏ việc, cùng gia đình đi khỏi địa phương, chiếm đoạt tiền của nhiều người.

Truy nã đặc biệt cựu phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bình Định - ảnh 2
Quyết định truy nã ông Trương Hải Ân. Ảnh: TL

Như PLO đã thông tin, tháng 9-2019, chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ông Trương Hải Ân, phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh này. Lý do ông Ân có nhiều vi phạm rất nghiêm trọng trong quá trình công tác. 

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định, tháng 11-2018, ông Trương Hải Ân có đơn xin nghỉ phép hai tháng để chữa bệnh tại BV Thống Nhất (TP.HCM). Sau đó, thấy việc nghỉ phép của ông Ân có nhiều dấu hiệu bất thường, Sở LĐ-TB&XH gửi văn bản đến BV Thống Nhất xác minh. Theo BV Thống Nhất, ông Trương Hải Ân chỉ đến khám bệnh vào ngày 28-11-2018 rồi về chứ không ở lại điều trị.

Tháng 3-2019, ông Trương Hải Ân tiếp tục có nhiều đơn xin nghỉ phép năm, nghỉ nhiều đợt để chữa bệnh. Khi hết phép năm 2019, tháng 4-2019, ông Ân có đơn xin nghỉ việc một tháng không hưởng lương để trị bệnh nhưng giám đốc Sở LĐ-TB&XH không đồng ý. Dù vậy, ông vẫn tự ý nghỉ việc.

Trong tháng 3 và tháng 5-2019, UBND tỉnh Bình Định, Sở Nội vụ tổ chức các cuộc họp giải quyết sự việc của ông Trương Hải Ân. Tuy nhiên, ông Ân không tham dự các cuộc họp này theo yêu cầu của cơ quan thẩm quyền. Đến ngày 24-5-2019, ông Ân có đơn xin nghỉ việc gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định. Từ đó ông Ân không đến cơ quan làm việc dù lãnh đạo tỉnh Bình Định chưa chấp thuận.

Trong thời gian ông Trương Hải Ân không đến cơ quan làm việc, nhiều người ở Bình Định, Khánh Hòa gửi đơn đến Sở LĐ-TB&XH, các cơ quan chức năng tố cáo ông Ân nợ hàng chục tỉ đồng nhưng lẩn tránh, không trả. Một ngân hàng cũng đề nghị các cơ quan chức năng can thiệp để ông Ân trả tiền nợ vay.

Được biết ông Trương Hải Ân được điều động, bổ nhiệm làm phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH từ ngày 1-10-2017. Trước đó, ông Ân làm phó Văn phòng Tỉnh ủy Bình Định.