(PLO)- Ngày 5-8, tin từ VKSND Tối cao cho biết đã ra cáo trạng truy tố bị can Dương Quang Hợp (61 tuổi, nguyên pó viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên) về tội ra quyết định trái pháp luật.
Trước đó, ngày 10-1, CQĐT VKSND Tối cao tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Hợp về tội danh trên.
Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, tháng 12-2008, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam vợ chồng Võ Khánh Dương - Nguyễn Thị Quỳnh Anh (ngụ TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) về hai tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tai hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, HĐXX xác định vợ chồng bị cáo Dương, Anh đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hơn 183 tỉ đồng của 27 bị hại. Vợ chồng này cũng lừa đảo chiếm đoạt của hai người bị hại khác với số tiền 2,6 tỉ đồng. HĐXX đã tuyên phạt tù chung thân đối với bị cáo Dương, 30 năm tù đối với bị cáo Anh.
Đầu năm 2011, để đảm bảo việc thi hành án cho các bị hại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên kê biên một số lô đất và tài sản của vợ chồng Dương, Anh. Vào thời điểm đó ông Hợp đang là phó viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên được phân công chỉ đạo kiểm sát điều tra vụ án này. Ông Hợp sau đó đã ra các quyết định hủy bỏ lệnh kê biên tài sản và trả lại vật chứng cho một số người trái quy định pháp luật.
Theo cơ quan tố tụng, số tài sản kê biên và tạm giữ, được định giá hơn 11,6 tỉ đồng đã bị vợ chồng Dương, Quỳnh tẩu tán sau khi ông Hợp hủy bỏ ba lệnh kê biên tài sản. Trong đó có hai người không phải là bị hại trong vụ án là ông Dương Văn Bắc và ông Nguyễn Quốc Dũng (anh trai của bị can Nguyễn Thị Quỳnh Anh) được trả lại số tài sản hơn 10 tỉ đồng.
Cơ quan điều tra VKSND Tối cao xác định thẩm quyền trả tài sản đã bị kê biên phải căn cứ vào bản án của TAND chứ không thuộc thẩm quyền của ông Dương Quang Hợp.
Trong quá trình xét xử, tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã không phát hiện ra những vi phạm nghiêm trọng của VKSND tỉnh Thái Nguyên. Vì thế ngày 15-6-2016, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã ra quyết định giám đốc thẩm nội dung hủy bản án hình sự phúc thẩm ngày 28-5-2014 của tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội và bản án hình sự sơ thẩm ngày 27-6-2013 của TAND tỉnh Thái Nguyên chuyển hồ sơ vụ án này cho VKSND Tối cao điều tra lại. Đến ngày 10-1-2017, ông Hợp đã bị cơ quan điều tra VKSND Tối cao khởi tố bị can.
VKSND Tối cao xác định hành vi của ông Hợp đã gây thiệt hại cho 23 người, hậu quả đến nay rất nhiều người vẫn không được thi hành án do tài sản vợ chồng Dương, Anh đã bị tẩu tán sau khi lệnh kê biên được ông Hợp ra quyết định hủy. Nhiều bị hại đã gửi đơn cầu cứu các cơ quan trung ương để yêu cầu ông Hợp phải có trách nhiệm đối với việc ra quyết định trái luật, gây hậu quả nghiêm trọng cho người bị hại.
NGUYỄN ĐỨC