Đó là thông tin được Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM, đưa ra tại cuộc họp kinh tế - xã hội quý 1-2019, do UBND TP.HCM tổ chức chiều 4-4.

Tướng Lê Đông Phong nói về xu hướng tội phạm ma túy - ảnh 1
Trung tướng Lê Đông Phong. Ảnh: NGUYỄN TÂN

Theo ông Phong, trước đây khi phát hiện các băng nhóm trung chuyển ma túy thì quy mô cũng vừa phải, không lớn. Nhưng trong một năm gần đây đã có diễn biến mới của tình hình khu vực, đường dây trung chuyển ma túy có chiều hướng chuyển từ Lào qua địa bàn TP.HCM.
Điển hình, Công an TP.HCM phối hợp với Bộ Công án phá một vụ án ma túy với số lượng lớn vào ngày 21-3, cùng đó Công an TP.HCM trực tiếp phát hiện lượng ma túy rất lớn trên xe bán tải vào ngày 27-3.
“Đây là xu hướng mới nên cần hết sức cảnh giác, điều tra làm rõ. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra các vụ án trên cho thấy có vấn đề trách nhiệm về quản lý địa bàn, của các ban ngành chức năng và cả hệ thống chính trị” - Trung tướng Lê Đông Phong nói.

Đề cập trực tiếp đến vụ ma túy số lượng lớn ở quận Bình Tân, ông cho biết đối tượng đăng ký hoạt động theo mô hình doanh nghiệp. Doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu trà và qua cảng biển. “Một năm, doanh nghiệp này chỉ xuất khẩu vài đợt hàng, với hàng hóa là trà thì họ "sống” kiểu nào? Đây cũng là câu hỏi về trách nhiệm quản lý nhà nước đối với chính quyền cơ sở, trách nhiệm của công an” – ông Phong lý giải.

Ông cũng cho rằng cả hệ thống chính trị TP phải nỗ lực hơn trong công tác quản lý để nắm lại chính xác số người nghiện. "Người nghiện nhiều thì tác động đến đầu cung. Rồi việc kiểm soát nguồn vận chuyển từ bên ngoài tập kết về TP.HCM để đóng gói, xuất khẩu” - ông Phong phân tích và nhấn mạnh, điều này đặt ra trách nhiệm quản lý rất cụ thể.
Theo ông Phong, hiện nay TP.HCM vẫn được xác định là địa bàn tiêu thụ ma túy lớn. Số lượng người nghiện thống kê được so với thực tế có những sai biệt. Do đó, chúng ta cần khảo sát, đánh giá, thống kê lại, từ đó có kiến nghị đề xuất giải pháp phòng ngừa ngăn chặn hiệu quả đối với người nghiện, người liên quan đến ma túy cũng như các chất hướng thần khác.
Ông cũng cho biết, TP.HCM cũng là địa bàn sản xuất ma túy tổng hợp. Cách đây vài năm, một vụ sản xuất ma túy tổng hợp quy mô công nghiệp được phát hiện. Nhưng một vài vụ án cũng không giải quyết được vấn đề vì còn quan đến các tiền chất, dược liệu, dược phẩm gây nghiện. Đây là nguồn nguyên liệu có thể sản xuất ma túy ma túy tại chỗ, từ mức độ thô sơ đến sản xuất công nghiệp.
“Điều này đặt ra vấn đề quản lý những tiền chất có thể tổng hợp như thế nào” – ông Phong nói và cho biết việc quản lý tiền chất đã được đề cập nhiều lần về trách nhiệm của các khâu từ nhập khẩu cho đến chế biến thành phẩm cuối cùng và khâu phân phối dược phẩm, dược liệu. Yêu cầu đặt ra là vẫn đáp ứng nhu cầu của nhân dân nhưng phải ngăn chặn được lợi dụng về sự lỏng lẻo.