Việc xin lỗi công khai diễn ra tại hội trường thôn 2, xã Quảng Điền vào sáng nay, 5-10.

UBND xã xin lỗi vụ trưởng công an xã đá bay thau cá - ảnh 1
Người dân đến chật kín hội trường dự buổi xin lỗi.

Rất đông người dân, các tiểu thương chợ Điện Bàn và những người dân bị trưởng công an xã đá, vứt hàng hóa đã có mặt ngồi chật kín hội trường thôn 2 theo dõi buổi xin lỗi.

Phóng viên của nhiều cơ quan báo, đài cũng có mặt tại hội trường thôn 2 để theo dõi, đưa tin về việc xin lỗi.

Tuy nhiên, lãnh đạo UBND xã từ chối không cho các PV vào hội trường, chỉ được đứng bên ngoài theo dõi, dù các PV đã liên hệ làm việc, xuất trình giấy tờ trước khi buổi xin lỗi diễn ra.

Lý do lãnh đạo UBND xã đưa ra, không cho báo chí tham dự để buổi xin lỗi được… tự nhiên.

Tại buổi xin lỗi, ông Võ Vinh - Chủ tịch UBND xã Quảng Điền cho biết xã luôn tiếp thu những ý kiến của người dân và dư luận. Trước những hành động phản cảm của ông Lê Tấn Thịnh, lãnh đạo xã đã tổ chức họp xin lỗi công khai.

UBND xã xin lỗi vụ trưởng công an xã đá bay thau cá - ảnh 2
Trưởng Công an xã Quảng Điền Lê Tấn Thịnh xin lỗi người dân.

Đứng trước người dân, ông Thịnh nói tình hình an toàn giao thông tại khu vực chợ Điện Bàn thời gian qua diễn ra phức tạp gây ùn tắc giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Từ thực tế đó chúng tôi tổ chức đoàn liên ngành ra quân, tuyên truyền nhắc nhở người dân không buôn bán dọc lề đường.

“Tôi không nói tất cả nhưng có sự thật là vẫn có một số người dân không chấp hành quy định, buôn bán lòng lề đường gây mất an toàn giao thông. Quá trình kiểm tra, xử lý, chúng tôi có quyền đưa xe tới tịch thu, lập biên bản những trường hợp vi phạm nhưng chúng tôi không làm vì mọi người đều là bà con hàng xóm với nhau cả. Chúng tôi chỉ dọa tịch thu, lập biên bản cho mọi người sợ nhưng nhiều người không nghe hoặc bất chấp vi phạm.

Hành động của tôi trước đó mọi người đã thấy rõ, tôi không bào chữa hành động đó, tôi đã biết mình sai. Tôi xin lỗi mọi người. Mặc dù hành động của tôi là phản cảm nhưng tôi cũng muốn nói với mọi người chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện kiểm tra, xử lý những trường hợp buôn bán dưới lòng lề đường. Lần này chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm, lập biên bản, xử lý nếu có ai vi phạm” - ông Thịnh nói.

Trả lời trước cuộc họp tại hội trường thôn, những người dân buôn bán dưới lòng lề đường thừa nhận việc buôn bán là sai và sẵn sàng tha lỗi cho hành động nóng vội của trưởng Công an xã Quảng Điền.

UBND xã xin lỗi vụ trưởng công an xã đá bay thau cá - ảnh 3
Bà Lê Thị Đây (người bị đá thau cá) tha lỗi cho ông Thịnh và không muốn làm lớn chuyện.

Bà Lê Thị Đây (người bán hàng rong bị đá thau cá) cho biết sau khi nhận được tin UBND xã tổ chức cuộc gặp xin lỗi, bà nhất trí ý kiến của chính quyền địa phương.

“Cháu nó (Trưởng Công an xã Lê Tấn Thịnh - PV) trong một phút bồng bột mới có hành động như vậy. Tôi không muốn mọi việc đi xa, tôi không muốn làm lớn chuyện. Tôi tha lỗi cho cháu nó” - bà Đây chia sẻ.

Một lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện Krông Ana cho biết sau khi UBND xã và ông Thịnh xin lỗi người dân, Phòng Nội vụ sẽ đề xuất UBND huyện thành lập hội đồng kỷ luật đối với ông Thịnh.

Lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk cũng cho biết đã yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm đối với ông Thịnh. Theo lãnh đạo Sở Nội vụ, hành động của trưởng công an xã là phản cảm, gây ảnh hưởng đến hình ảnh cán bộ. Ông Thịnh là công chức cấp xã nên sẽ xử lý theo quy định của luật công chức.

UBND xã xin lỗi vụ trưởng công an xã đá bay thau cá - ảnh 4
Hành động phản cảm của vị trưởng Công an xã Quảng Điền gây dư luận.

Trước đó như Pháp Luật TP.HCM thông tin, vào sáng 3-10, ông Thịnh cùng một số công an xã Quảng Điền đi xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán tại khu vực chợ Điện Bàn.

Tại đây, ông Thịnh đã có hành động dùng chân đá bay các thau cá, dùng tay vứt, đập tài sản của một số người dân buôn bán lấn chiếm lề đường. Việc làm của ông Thịnh bị người dân quay clip rồi đăng lên mạng xã hội gây nhiều dư luận.