Ông Lê Thanh Hải (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, mặc dù vào buổi sáng, nắng có cường độ yếu hơn một chút so với ngày 8-6 song bắt đầu từ trưa về chiều, nóng bức lại dâng cao cực đại.

Ngay ở nội thành Hà Nội, nhiều nơi đã đo được nhiệt độ lên tới trên 38°C. Ở các khu vực khác như thị xã Sơn Tây, vùng núi đá vôi Hòa Bình, nhiệt độ ngoài trời lên tới 40-42°C.

* PV: Vậy đây đã phải là cao điểm của đợt nắng nóng trong mùa hè năm nay chưa và liệu còn bao nhiêu đợt nắng nóng sẽ xảy ra?

* Ông LÊ THANH HẢI: Đây chưa phải là cao điểm về nắng nóng trong mùa hè 2009. Vẫn còn khoảng 6-7 đợt nắng nóng nữa. Năm nay, số đợt nắng nóng sẽ nhiều hơn năm ngoái khoảng 3-4 đợt. Hiện mới là đợt nắng nóng thứ 2 và có cường độ hơn một chút. Trước đó, vào đầu mùa hè, đã có một vài đợt nắng nóng song chỉ xảy ra cục bộ ở một số nơi như ở Tây Bắc bộ hoặc Bắc Trung bộ. Song đây là đợt nóng xảy ra trên diện rộng, kéo dài trên cả 5 khu vực gồm: Đông Bắc bộ, đồng bằng và trung du Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Nam Trung bộ. Sang tháng 7-2009 sẽ có những đợt nắng nóng liên tục “đổ bộ” và kéo dài hơn so với đợt nóng hiện nay.

* Nhận định của ông về diễn tiến của đợt nóng này ra sao?

* Từ hôm nay (10-6) trở đi, cường độ nắng nóng ở đồng bằng Bắc bộ sẽ giảm đi một chút nhưng phải sang ngày 11 và 12-6, khi có một bộ phận nhỏ không khí lạnh ở phía Bắc tràn xuống thì luồng không khí nóng đang ngự trị ở miền Bắc hiện nay mới được thổi nén dần về miền Trung và làm miền Bắc dịu đi một chút. Khoảng ngày 11-6, ở Bắc bộ sẽ có vài nơi có mưa. Tuy nhiên, càng về cuối tuần, ở miền Trung sẽ càng nắng nóng gay gắt, nhiệt độ có thể lên tới 40°C, một số nơi như ở Con Cuông (Nghệ An) có thể lên tới 42°C hoặc hơn.

* Ông lý giải như thế nào về hiện tượng nắng nóng ngày càng nhiều hơn?

* Có rất nhiều nguyên nhân, như do trái đất của chúng ta đang ngày càng ấm dần lên, băng tan, do chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tầng ozon ngày càng mỏng. Song những nguyên nhân gần gũi là do nắng nóng thường làm người dân ở các khu đô thị cảm thấy khó chịu, nóng bức hơn ở nông thôn vì không khí ở đô thị bị ô nhiễm, có nhiều nhà cao tầng gây hiệu ứng bê tông, trong khi cây xanh lại ngày càng ít, các khu vui chơi, công viên, bể bơi thì ít và quá tải, nhà cửa chật chội, không lưu thông khí...

Chưa có nắng nóng đến 45°C

ThS Lê Thị Xuân Lan, Phó phòng dự báo Đài Khí tượng thủy văn Nam bộ cho biết: Chưa có chuyện nắng nóng đến 45°C tại nước ta, chỉ có đợt nóng cao nhất vào năm 2007 tại một vài tỉnh miền Trung nắng nóng gần 42°C.

Nhiệt độ thời tiết phải được xác định theo tiêu chuẩn của khí tượng với cùng những tiêu chuẩn giống nhau, vị trí đo phải cách mặt đất 2m và được thực hiện trong lều khí tượng. Quy sức nóng trên mặt bê tông, nhựa đường… thành thời tiết nắng nóng đến 45°C là không chính xác, thiếu khoa học, gây hoang mang cho nhiều người.

Riêng khu vực Nam bộ, do đợt mưa to vừa kết thúc nên nhiệt độ tăng vài độ gây cảm giác nắng nóng cao. Nhiệt độ cao nhất tại TPHCM, Biên Hòa… trong những ngày qua khoảng 35°C nhưng do trời quang mây, nắng chói chang kéo dài nhiều giờ trong ngày nên gây cảm giác nóng bức, mệt mỏi.

Dự báo từ hôm nay, thời tiết sẽ bắt đầu dịu lại ở miền Bắc, miền Trung. Phía Đông quần đảo Trường Sa có đợt áp thấp đang mạnh lên trong vài ngày tới, gió Tây Nam phát triển gây mưa tại các tỉnh Nam bộ. Sau những ngày nắng nóng, từ hôm nay, thời tiết Nam bộ sẽ chuyển xấu vì mưa dông, sét đánh, gió giật.

Dự báo miền Trung tiếp tục còn vài đợt nắng nóng, cao điểm nhất là vào tháng 7.

T.HÀ

Theo PHÚC HẬU ( SGGP)