Chiều 1-11, ông Nguyễn Trọng Chinh (49 tuổi, ngụ thôn Tân Khánh 2, xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa) thông tin với Pháp Luật TP.HCM việc cán bộ cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã làm việc với ông.

VKSND Tối cao vào cuộc vụ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa chết - ảnh 1
Ông Nguyễn Trọng Chinh gửi đơn đề nghị cơ quan điều tra VKSND Tối cao làm rõ cái chết của vợ ông. (Ảnh do gia đình cung cấp)

Ông Chinh là chồng bà Huỳnh Thị Nhung (45 tuổi), là chủ nhà nghỉ, đã tử vong sau khi làm việc tại trụ sở Công an thị xã Ninh Hòa hôm 13-10 mà báo Pháp Luật TP.HCM đã có nhiều bài phản ánh.

Theo ông Chinh, do ông đang bị bệnh, không thể đến làm việc tại VKSND tỉnh Khánh Hòa theo giấy mời nên hai kiểm sát viên cao cấp của cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã trực tiếp đến nhà. Cán bộ VKSND Tối cao đã lập biên bản ghi lời khai của người thân về quá trình diễn biến liên quan đến cái chết của bà Nhung.

Đại diện VKSND Tối cao cũng ghi nhận các kiến nghị của gia đình. Ông Chinh đề nghị cơ quan điều tra VKSND Tối cao sớm khởi tố vụ án để điều tra làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến cái chết của vợ ông.

“Gia đình tôi đề nghị làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của vợ tôi. Đề nghị điều tra để xác định có hay không việc Công an thị xã Ninh Hòa bắt, giữ người trái pháp luật. Đề nghị sớm giám định ghi âm, ghi hình toàn bộ quá trình hỏi cung. Nếu dấu hiệu tội phạm thì phải khởi tố vụ án để điều tra làm rõ, xử lý những cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật” - ông Chinh nói với PV.

Cũng theo ông Nguyễn Trọng Chinh, Công an thị xã Ninh Hòa đã mời ông đến làm việc liên quan đến cái chết của vợ ông nhưng do đang còn bệnh nên ông chưa thể đến làm việc. Ngoài ra, đến nay Công an thị xã Ninh Hòa chưa trả lời, giải thích gì liên quan đến cái chết của vợ ông.

VKSND Tối cao vào cuộc vụ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa chết - ảnh 2
Gia đình lo hậu sự cho bà Huỳnh Thị Nhung, người chết sau khi làm việc với Công an thị xã Ninh Hòa. Ảnh: TẤN LỘC

Trong khi đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi ông thông báo việc tiếp nhận, giải quyết đơn đề nghị khởi tố vụ án chết người của ông Chinh. Theo văn bản này, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định phân công phó thủ trưởng cơ quan CSĐT giải quyết tin báo để tiến hành giải quyết vụ việc trên. 

Trong diễn biến liên quan, tại cuộc họp báo tình hình kinh tế-xã hội do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức chiều 24-10, trả lời câu hỏi của PV Pháp Luật TP.HCM, Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa, cho biết công an tỉnh này đã chính thức báo cáo Bộ Công an vụ việc xảy ra tại Công an thị xã Ninh Hòa.

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, chiều 13-10, lực lượng cảnh sát hình sự Công an thị xã Ninh Hòa ập vào kiểm tra nhà nghỉ TD của bà Huỳnh Thị Nhung. Bà Nhung cùng hai phụ nữ khác được đưa đến trụ sở Công an thị xã Ninh Hòa vì bị nghi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Đến 8 giờ sáng hôm sau, người thân được Công an thị xã Ninh Hòa thông báo bà Nhung đã tử vong vào tối hôm trước do dùng kéo tự sát khi đang ở trong phòng làm việc của công an. Ghi nhận của bệnh viện cho thấy trên người nạn nhân có đến sáu vết thương, trong đó có năm vết sâu, rất nặng.

Chồng bà Nhung đã gửi “Đơn đề nghị khởi tố vụ án chết người” đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, Cục Điều tra hình sự VKSND Tối cao.

Ông Chinh cho rằng việc vợ ông quẫn bách dẫn đến hành động tự sát như thông báo của Công an thị xã Ninh Hòa là không có cơ sở. Luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho ông Chinh cũng có đơn kiến nghị khẩn cấp gửi đến cục trưởng Cục Điều tra VKSND Tối cao. Luật sư cho rằng có dấu hiệu bắt, giữ, giam người trái pháp luật trong vụ việc trên.