Vụ án xảy ra 2 năm trước, nạn nhân trong vụ án bị chém đứt 4 ngón tay, vỡ xương họp sọ và xương trán cùng một số vết thương trên mình với tỷ lệ thương tích 69%. Tuy nhiên, cuộc thanh toán đẫm máu vẫn không được trình báo lên cơ quan chức năng, bởi sự thỏa thuận của nhóm côn đồ và bị hại.


Các đối tượng trong vụ án

Khoảng 21h30, ngày 12-1-2010, Lê Tấn Thăng (SN 1991), Lê Thanh Phúc (SN 1989), Nguyễn Thạch (SN 1991) và Lê Tấn Long (SN 1989) cùng ngụ ở phường Chánh Lộ (TP Quảng Ngãi) đang ngồi nhậu tại quán cháo vịt của chị Nguyễn Thị Bé (còn gọi là Thảo) ở số 216 đường Lê Lợi (TP Quảng Ngãi) thì bị một nhóm thanh niên gồm 7 đến 8 đối tượng đi xe máy đến dùng mã tấu doạ chém. Quá sợ hãi, Lê Tấn Thăng cùng một số người bạn bỏ chạy. Thấy Thăng chạy ra ngoài ruộng, nhóm côn đồ đuổi theo chém tới tấp vào người Thăng cho đến khi Thăng nằm im không còn cựa quậy thì nhóm côn đồ bỏ đi.

Sau khi xảy ra vụ việc nhân dân địa phương đưa Thăng đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi. Vì vết thương quá nặng, trong trình trạng nguy kịch, bị đứt 4 ngón phải và trái, vỡ xương hộp sọ, xương trán cùng một số vết chém trên người nên Thăng được chuyển tiếp lên Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng để cấp cứu.

Sau gần một tháng điều trị, Thăng xuất viện. Tuy nhiên vụ án vẫn không được trình báo cơ quan chức năng để điều tra làm rõ. Thay vào đó, nhóm côn đồ đã đến chi tiền chuộc lỗi, thỏa thuận để tiếp tục sống ngoài vòng pháp luật.

Sau thời gian mở rộng công tác trinh sát, xét thấy vụ án mang tính chất rất nghiêm trọng, càng nguy hiểm khi để nhóm đồ sống ngoài vòng pháp luật. Lãnh đạo phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH Công an tỉnh tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh xác lập chuyên án truy xét mang bí số 410G để triệt phá nhóm tội phạm thư hùng này.

Theo các kế hoạch điều tra chuyên án, các điều tra viên Công an tỉnh xác minh, sàng lọc đối tượng, giám định tỷ lệ thương tích của bị hại. Với những chứng cứ rõ ràng, ngày 23-3-2012, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Võ Văn Thái (SN 1991), ngụ tại tổ 16, phường Trần Hưng Đạo (TP Quảng Ngãi), Nguyễn Tiến Bách (SN 1993), ngụ ở tổ 1, phường Nguyễn Nghiêm (TP Quảng Ngãi), Lê Công Thành (còn gọi là Thành chuộc, SN 1978), ngụ ở tổ 17, phường Nghĩa Lộ (TP Quảng Ngãi), Nguyễn Trần Thiện (còn gọi là Thiện mỏ heo, SN 1982), ngụ tại tổ 17, phường Nghĩa Chánh (TP Quảng Ngãi) về hành vi cố ý gây thương tích.

Theo hồ sơ vụ án, vì giữa Lê Hồng Võ (còn gọi Đen, SN 1986), ngụ tại tổ 17, phường Chánh Lộ (TP Quảng Ngãi) và Thăng có mâu thuẫn trước đó, nên đêm ngày 12-2-2012, Võ kéo Thái, Bách, Thành, Thiện đến chém Thăng.

Hiện Võ đã bỏ trốn, sau thời gian quy định, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định truy nã đối với tên Võ.

Thỏa thuận để sống ngoài vòng pháp luật, đó là thực trạng đáng lên tiếng qua các vụ án hiện nay. Nhiều người nghĩ đơn giản, người gây án đưa tiền, thỏa thuận là giải quyết êm ấm mọi việc, tuy nhiên họ không lường trước được sự việc, bởi đây là điều kiện để tội phạm, đặc biệt là các băng nhóm đòi nợ thuê hoạt động. Đáng nói trong vụ án này, hiện bị hại cũng đang là đối tượng phạm pháp hình sự. Theo hồ sơ tại Công an phường Chánh Lộ (TP Quảng Ngãi), cuối năm 2011, Lê Tấn Thăng bị Công an TP Quảng Ngãi bắt về hành vi mua bán ma túy. Gia đình Thăng có bốn anh em, nhưng người anh ruột của Thăng là Lê Tấn Long cũng đã đi tù về hành vi cố ý gây thương tích vào ngày 14-1-2012.

Trước đó, Công an TP Quảng Ngãi đã triệt phá vụ án gây thương tích cũng với thủ đoạn thỏa thuận. Qua vụ án, người dân cần nêu cao cảnh giác loại tội phạm này, bởi thỏa thuận là điều kiện để che giấu cho tội phạm sống ngoài vòng pháp luật, nếu không đưa kẻ ác ra ánh sáng, chắc chắn sẽ còn nhiều bị hại đau lòng trong cuộc sống này.

Theo Trần Văn (ANTĐ)