Vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra trưa 5-10 tại chùa Bửu Quang nằm trên đường Lê Thị Hoa, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức khiến nhiều người dân khu vực chưa hết bàng hoàng.
Theo một số người dân, danh tính các nạn nhân bị thương được xác định là ông Nguyễn Văn Mạo (pháp danh Nguyên Tuệ, 64 tuổi), Trần Minh Đức (54 tuổi) và Lê Văn Lĩnh (32 tuổi). Cả ba người này đều cùng tu hành tại chùa Bửu Quang. Nạn nhân tử vong là sư bà Quang Ngọc, hơn 100 tuổi, hiện cũng tu tại chùa.

Vụ án mạng nghiêm trọng ở chùa Bửu Quang khiến một người chết và nhiều người bị thương.
Vụ án mạng nghiêm trọng ở chùa Bửu Quang khiến một người chết và nhiều người bị thương. 

Nghi can gây án có pháp danh Thiện Huy, tên thật là Nguyễn Quang Huy (25 tuổi), từng tu hành ở chùa Bửu Quang. Hiện công an đang tạm giữ người này và tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để điều tra làm rõ nguyên nhân.
Ông Thành (62 tuổi), nhân chứng sống cạnh ngôi chùa, cho biết thời điểm xảy ra vụ việc có nghe nhiều tiếng hô hoán, kêu cứu. “Tôi thấy một nhà sư ôm đầu bê bết máu chạy ra cổng kêu cứu… Khi tôi cùng một số thanh niên chạy vào thì thấy nhiều vết máu, một nhà sư cầm dao đi lòng vòng trong khuôn viên quơ quơ…” - ông Thành nói.
Một người dân khác ở trước cổng chùa cũng xác nhận thấy ba nhà sư bị thương, người bê bết máu được người dân đưa đi cấp cứu.

Công an hiện đang phong tỏa hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ việc.
Công an hiện đang phong tỏa hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ việc.

Nhà sư QT (chùa Bửu Quang) cho biết hung thủ là Thiện Huy, từng tu tập tại chùa: “Ngày hôm qua tôi đi khám bệnh, sáng nay hay tin của một số người gọi thông báo tôi về thì công an đang khám nghiệm hiện trường nên cũng chưa vào chùa được. Nhưng tôi biết đó là Thiện Huy từng tu, học tại chùa Bửu Quang”.

Cũng theo người dân, sáng cùng ngày, tại ngôi chùa này tổ chức lễ cúng thì Thiện Huy có mâu thuẫn với nhà sư Nguyên Tuệ. Sau đó, Thiện Huy xuống bếp lấy dao tấn công khiến một số người bị thương và khiến nhiều người phụ bếp gặp một phen hốt hoảng.
Theo một số người làm công quả ở chùa, Thiện Huy trước đây tu ở chùa nhưng đã rời đi khoảng nửa năm trước do mâu thuẫn với người trong chùa. Cuối tháng 9, đầu tháng 10 Huy quay về chùa cho đến lúc xảy ra vụ việc.