Xây chợ chưa xong, ép dời: Gạo khóc
Ô vựa bán gạo cần vách kiên cố để bao gạo không ngã đổ. Nhà lồng chợ Bình Điền trống huơ trống hoác, tiểu thương không biết sắp xếp gạo ra sao.

Theo kế hoạch thì hôm qua, 15-5, việc di dời năm chợ nông sản ở nội thành về chợ đầu mối Tân Xuân (Hóc Môn) và chợ đầu mối Bình Điền (quận 8) sẽ hoàn tất. Tuy nhiên, tình hình không được suôn sẻ như mong đợi.

Tiểu thương ngành thịt: Tạm ổn

Ông Tô Văn Liêm, Giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Tân Xuân, cho biết có tất cả 29 tiểu thương ngành thịt heo ở chợ Phạm Văn Hai, Bàu Nai và Hóc Môn dời về chợ Tân Xuân. Ngày đầu có 27 tiểu thương đến bán với số lượng 150 tấn thịt, giá cả cũng không biến động nhiều. Khu nhà lồng cùng cơ sở hạ tầng vừa xây dựng khá hoàn chỉnh nên việc kinh doanh của tiểu thương thịt heo tương đối thuận lợi. Từ nay đến ngày 31-5, chợ Tân Xuân miễn thu phí nhập chợ, mặt bằng, điện, nước đối với tiểu thương mới vào kinh doanh tại chợ.

Anh Tiến cho biết ngày đầu sợ thịt không bán hết nên anh nhận thịt ít hơn mỗi ngày, nào ngờ đến cuối giờ anh phải năn nỉ bạn hàng vì không đủ hàng giao. Theo anh, do mới đổi chỗ bán và đường xa nên mối hàng của anh có giảm một ít, tuy nhiên “Hy vọng khi chợ dần dần đi vào ổn định, mối hàng mới sẽ tìm tới” - anh Tiến nói.

Nhiều tiểu thương đã đề nghị chợ cho phép họ được kê thêm bàn để thuận tiện việc pha lóc thịt, đồng thời tăng cường nhiều cán bộ thú y để rút ngắn thời gian kiểm dịch. “Chúng tôi ghi nhận ý kiến của tiểu thương và sẽ đề nghị cơ quan thú y để vừa đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa tạo thuận lợi cho mọi người kinh doanh” - ông Tô Văn Liêm khẳng định.

Cùng ngày, khu H chợ Bình Điền cũng khá đông người mua bán ở nhà lồng thịt heo. Gần 140 tiểu thương từ chợ An Lạc, chợ Trần Chánh Chiếu chuyển về đây. Trong ngày 15-5 có 67 tiểu thương đến bán với số lượng gần 90 tấn thịt, doanh thu khoảng 4,5 tỷ đồng. Theo nhận xét của ông Hồ Phước Hải, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền thì “kết quả khá khả quan”. Điều khó cho tiểu thương là ở chợ Bình Điền không cho bày hàng bằng cách treo thịt heo vì không đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm trong khi đây là hình thức được tiểu thương áp dụng hàng chục năm qua ở nơi mua bán cũ.

Nhà lồng kinh doanh gạo tại chợ Bình Điền trống huơ trống hoác. Ảnh: TRẦN NGỌC

Hàng gạo lo lắng

Sáng 15-5, hơn 70 tiểu thương kinh doanh gạo cùng 45 tiểu thương đường, đậu ở chợ Trần Chánh Chiếu chưa thể dời về chợ Bình Điền. Một cán bộ trong ban quản lý chợ nêu lý do: “Tiểu thương chờ ký hợp đồng nhận sạp chợ Bình Điền và chờ giải quyết các chính sách liên quan đến việc di dời”.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, đó chưa phải là nguyên nhân để tiểu thương chợ Trần Chánh Chiếu dùng dằng chưa đi. Một tiểu thương tên Phượng nói: “Bà con hoàn toàn đồng tình chủ trương di dời chợ, đã ký hợp đồng nhận sạp ở chợ Bình Điền. Nhưng đến giờ này nhà lồng chợ gạo chưa xây xong, kho chứa gạo lại thấp hơn mặt đường, đường nội bộ chưa hoàn thành... nên làm sao qua đó bán?”. Nhiều tiểu thương khác cho rằng ô vựa bán gạo cần vách kiên cố để bao gạo không ngã đổ. Thế nhưng nhà lồng chợ Bình Điền trống huơ trống hoác, họ không biết sắp xếp gạo ra sao.

Ông Hải, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền, cho biết: “Không thể xây vách cao bởi không thoáng, không đủ lực chịu, dễ đổ hàng, nguy hiểm. Vì vậy, chợ sẽ khắc phục bằng cách làm vách song sắt cao khoảng 1,5 m cho ô vựa bán gạo”. Cũng theo ông Hải, hệ thống đường giao thông nội bộ cùng nhà kho chứa gạo sẽ được sửa chữa hoàn chỉnh lại trong vòng 15 ngày.

Hiện nhà kho, nhà lồng kinh doanh gạo, đường dẫn tại chợ Bình Điền đang còn thi công dở dang nên tiểu thương chưa thể di dời, buôn bán. Trong khi đó, theo quy định, chợ Trần Chánh Chiếu đã ngưng hoạt động từ ngày 15-5 khiến tiểu thương đành “ngồi chơi xơi nước”. Điều mà các tiểu thương nơi đây phiền lòng nhất là dù chưa di dời đến chợ Bình Điền nhưng chính quyền sở tại đã tháo dỡ mái hiên, vật liệu che chắn ở chợ cũ làm nước mưa tạt vào hư hỏng gạo. Những tổn thất này ai gánh chịu dù lỗi chậm di dời không phải do tiểu thương?

Không giấy phép kinh doanh vẫn được thuê sạp

UBND TP đã chấp thuận đề nghị của Sở Tài chính và Sở Thương mại về những vấn đề liên quan đến chính sách giá cho các tiểu thương vừa di dời về ba chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức.

Theo đó, các tiểu thương đủ điều kiện sẽ được hưởng chính sách giá ưu đãi theo quy định. Trường hợp tiểu thương không có giấy phép kinh doanh nhưng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế thì được xem xét thuê điểm kinh doanh tại ba chợ đầu mối nông sản thực phẩm với giá thuê theo quy định chung của thành phố. Trường hợp có giấy phép kinh doanh nhưng không thực hiện nghĩa vụ thuế hoặc không có giấy phép kinh doanh và cũng không thực hiện nghĩa vụ thuế sẽ được xem xét thuê điểm kinh doanh tại ba chợ đầu mối nêu trên với giá thuê do các công ty quản lý ba chợ đầu mối nông sản thực phẩm xem xét, quyết định.

T.HẰNG

TRẦN NGỌC - TÂM PHÚC