Xới tung sông nước Cà Mau tìm kẻ bắn người
(PL)- PC45 huy động cả trăm trinh sát, cán bộ điều tra dày dạn kinh nghiệm vẽ lại vụ bắn người mà kẻ chủ mưu tạo chứng cứ ngoại phạm hoàn hảo.

14 giờ ngày 17-11-2013, người dân xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi (Cà Mau) kinh hoàng nghe ba phát súng vang lên liên tiếp ở nhà vợ chồng Lê Hoàng Anh (tự Béo). Mọi người chạy đến thì thấy Béo đang ôm chân vì trúng đạn, còn người vợ mặt mày tái nhợt vì khiếp đảm.

Không ai kịp nhìn thấy hung thủ vì người này đã biến mất như một bóng ma.

Xới tung miền sông nước

Khám nghiệm hiện trường và làm việc với Béo, Công an tỉnh Cà Mau xác định nhóm “sát thủ” này liên quan tới tay giang hồ Huỳnh Công Danh (Danh Chính Hòa - người hai lần vào tù) ở TP Cà Mau. Trước đó, Danh từng hăm dọa Béo: Nếu không trả hơn 500 triệu đồng nợ cờ bạc thì sẽ nhận hậu quả thảm thiết.

Dù đưa Danh vào tầm ngắm nhưng tay này có chứng cứ ngoại phạm, hiện trường thì không dấu vết của hung thủ ngoài vết thương của nạn nhân cùng ba đầu đạn tại hiện trường và chiếc xe máy biển số giả.

Kết hợp toàn bộ thông tin từ người dân, cơ quan điều tra chỉ có thể xác định được hành trình của nhóm sát thủ như sau: Chúng đi canô (không xác định được từ đâu) đến cống Nhị Nguyệt rồi dùng xe máy biển số giả đến nhà Béo bắn người. Xong, chúng dùng chiếc xe này trở lại cống Nhị Nguyệt, bỏ xe, xuống canô biến mất.

Giữa vùng sông nước lại xảy ra vụ đến tận nhà bắn người nên dư luận Cà Mau rúng động. Vì vậy Đại tá Phạm Thành Sỹ, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, đã trực tiếp xuống hiện trường và chỉ đạo phá án. “Giám đốc đã chỉ đạo chúng tôi bằng mọi giá phải phá án, dù có phải dùng toàn bộ lực lượng của ngành” - Đại tá Ngô Tấn Quốc, Trưởng PC45 Công an tỉnh Cà Mau, nhớ lại.

Công an đánh giá: Đứng sau vụ này không ai khác ngoài Danh nhưng để quy phục phải có chứng cứ và tay này chỉ có bằng chứng vững chắc mới quy phục được.

PC45 huy động cả trăm trinh sát, các cán bộ điều tra dày dạn kinh nghiệm nhất của ngành “quần thảo” làm đục nước sông Cà Mau để tìm hung thủ. Trong hơn hai tuần liên tiếp, hàng trăm cảnh sát đã lục tung toàn bộ nhật ký kinh doanh của hàng trăm cơ sở dịch vụ cho thuê canô, các hãng taxi trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Trên 90 người chạy xe ôm trên các tuyến đường cặp sông cái Cà Mau - Đầm Dơi đều được công an thẩm vấn là đã chở những ai trong ngày xảy ra vụ nổ súng…

Xới tung sông nước Cà Mau tìm kẻ bắn người - ảnh 1

Cà Mau chằng chịt sông rạch với hàng trăm điểm cho thuê canô và công an thẩm vấn không sót chỗ nào. Ảnh: TRƯỜNG VINH.

Xới tung sông nước Cà Mau tìm kẻ bắn người - ảnh 2

Huỳnh Công Danh, chủ mưu thuê người bắn con nợ. Ảnh: T.VŨ.

 Xới tung sông nước Cà Mau tìm kẻ bắn người - ảnh 3
Ba đầu đạn rulô tại hiện trường. Ảnh: T.VŨ

Kế hoạch phạm tội hoàn hảo

Sau một tháng ba ngày kể từ lúc xảy ra vụ nổ súng, cơ quan điều tra bắt tạm giam Huỳnh Công Danh và đồng phạm Nguyễn Chi Lăng, Lê Bé Cần, Nguyễn Thanh Bình để điều tra. Công an cũng khởi tố cho tại ngoại Dương Quốc Thịnh về hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Trước nhiều nhân chứng, vật chứng không thể chối cãi, Danh và đồng phạm khai rõ kế hoạch bắn người, xóa dấu vết đến độ hoàn hảo!

Theo đó, sau nhiều lần đòi nợ không được, Danh quyết định thuê “sát thủ” xử Béo. Trước khi nổ súng, Danh và ba đồng phạm thống nhất là bắn dọa để Béo sợ mà trả tiền với lời hứa sẽ mua cho ba đồng phạm mỗi người một chiếc xe máy 17 triệu đồng cộng với một khoản tiền thưởng để ăn tết.

Sau đó, Chi Lăng thuê xe ôm đi tiền trạm, nghiên cứu địa hình nơi nhà Béo. Sau khi có bản sơ đồ, cả nhóm nhiều lần bàn kế hoạch chi tiết đến từng thời điểm, vị trí.

Sáng sớm hôm xảy ra vụ nổ súng, cả nhóm tập trung tại khu vực chuồng gà của Danh ở phường 4, TP Cà Mau. Danh đưa cho ba “sát thủ” mỗi người một SIM điện thoại khuyến mãi để dùng trong toàn bộ phi vụ, đồng thời rà lần cuối chi tiết khi ra tay. Tại đây, Chi Lăng được học cấp tốc cách sử dụng súng rulô mà Bình vừa mượn được của Thịnh.

Khoảng 8 giờ sáng, Cần đi trước bằng xe máy biển số giả, Chi Lăng và Bình thuê canô chạy xuống sau. Khoảng 10 giờ sáng, cả nhóm gặp nhau tại điểm hẹn trước là cống Nhị Nguyệt, cách nhà Béo hơn 1 km. Cần chở Chi Lăng đến nhà Béo rồi thả xuống, quay đầu xe đứng chờ. Sau khi Lăng bắn ba phát đạn liền chạy ra xe để Cần chở về chỗ canô. Bỏ xe máy trong bụi rậm gần điểm hẹn, cả ba hướng canô về Cà Mau.

Chạy được hơn chục kilomet, Chi Lăng kêu tài công lái canô ghé vào một bến phà thuộc xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi rồi cả nhóm lên bờ, tản ra đi thuê xe ôm, đi bộ để công an không cách nào lần theo dấu vết.

Đến chiều tối, cả nhóm tụ tại nhà hàng Vân Thủy ở phường 5, TP Cà Mau vào bàn nhậu. Với chủ ý tạo chứng cứ ngoại phạm, Danh đã bày tiệc nhậu rình rang tại đây từ đầu giờ chiều cùng ngày, trước khi Chi Lăng nổ súng!

“Trước khi lên xe cho Cần chở đi bắn Béo, Chi Lăng khoác lên mình áo công nhân điện lực. Khi bắn xong, xuống canô chạy một đoạn, tay này quẳng chiếc áo xuống sông. Khi rời canô, đi một đoạn xa, qua thêm một bến phà mới lên taxi về TP Cà Mau. Đến TP Cà Mau, người này lại nhảy qua xe ôm đi về bờ hồ Vân Thủy. Bình và Cần cũng làm tương tự nhưng ở một hướng khác khiến quá trình điều tra của chúng tôi vô cùng vất vả, bị mất dấu nhiều lần, tưởng bế tắc” - Đại tá Quốc kể lại.

 

Lúc 14 giờ ngày 17-11-2013, được sự thuê mướn của Huỳnh Công Danh, ba người gồm Lăng, Bình, Cần dùng súng rulô bắn hù dọa Lê Hoàng Anh để ép anh này trả nợ hơn 500 triệu đồng. Chi Lăng trực tiếp bắn trúng chân của Hoàng Anh gây thương tật 13%.

Ban đầu, cơ quan điều tra khởi tố các bị can tội giết người nhưng quá trình điều tra sau đó xác định các bị can chỉ bắn hù dọa nên chuyển sang tội cố ý gây thương tích. Đầu năm 2014, các bị cáo lãnh mức án từ sáu tháng đến hai năm tù về các tội cố ý gây thương tích và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

_________________________________

Chưa phá được án như “con nợ” tử tế đến hạn không có tiền

Sông nước Cà Mau như mạng nhện, dân cư thưa thớt… và thường xảy ra những vụ án không dấu vết, mà chúng tôi vẫn hay gọi là “án mờ”. Tuy nhiên, anh em chưa bó tay với một vụ “án mờ” nghiêm trọng nào.

Tội phạm luôn luôn tìm cách xóa sạch dấu vết và lẩn trốn nhưng lưới trời khó thoát. Lưới trời ở đây là “trăm tay ngàn mắt của dân”. Vụ nổ súng vào con nợ ở Đầm Dơi, người dân đã giúp chúng tôi vẽ lại toàn bộ quá trình phạm tội, thu thập được những bằng chứng thuyết phục nhất để buộc kẻ cầm đầu và cả nhóm nhận tội…

Anh em trong nghề có thâm niên thường mang cảm giác cực kỳ khó chịu khi có án nhưng không có dấu vết về hung thủ. Gặp những trường hợp như vậy không ai ngủ được cả, trằn trọc suy nghĩ, bàn thảo liên tục. Cái cảm giác ấy giống như tâm trạng của một “con nợ” tử tế trước món nợ khổng lồ đến hạn mà không có tiền. Khi nào tội phạm bị bắt thì chúng tôi mới ngủ yên. Cái cảm giác ấy nó vượt ngoài cái nhiệm vụ phải làm, vượt ngoài sức ép phá án từ lãnh đạo.

Với những vụ đặc biệt nghiêm trọng, có khi anh em ngồi với nhau mà bàn tính suốt đêm, xem xét, đánh giá, nhận định mọi giả thiết. Và khi trí tuệ tập thể được huy động mạnh mẽ cùng sự trợ giúp của dân, tội phạm khó thoát.

Đại tá NGÔ TẤN QUỐC, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Cà Mau

TRẦN VŨ