Theo Daily Mail, các thực phẩm giàu chất kali có thể ngăn chặn sự tắc nghẽn gây chết người bằng cách ngăn ngừa sự xuất hiện của tình trạng xơ cứng động mạch.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy các động mạch bị xơ cứng và không ổn định làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Ăn 1 quả bơ hoặc quả chuối mỗi ngày để làm gì? - ảnh 1
Chỉ cần thêm một quả bơ mỗi ngày có thể ngăn ngừa các cơn nhồi máu cơ  tim và đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu tin rằng kali điều tiết các gen duy trì sự linh hoạt của động mạch.

Tác giả nghiên cứu, TS Paul Sanders, ĐH Alabama, Birmingham nói: "Những phát hiện này cho thấy lợi ích của việc bổ sung kali hợp lý để phòng ngừa sự xơ cứng mạch máu”.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu trên những con chuột có nguy cơ bị bệnh tim do có chế độ ăn quá nhiều chất béo.

Những con chuột này được cho uống các liều kali khác nhau (kali thấp, bình thường hoặc cao). Kết quả cho thấy các động mạch của những con chuột uống kali liều thấp bị xơ cứng động mạch trong khi những con chuột uống kali liều cao ít bị xơ cứng động mạch hơn đáng kể.

Chuột ăn thức ăn giàu kali cũng giảm độ xơ cứng trong động mạch chủ của nó, đó là động mạch chính của cơ thể.

Điều này được cho là do nồng độ kali thấp trong máu ngăn chặn sự biểu hiện của các gen vốn duy trì sự dẻo dai của các động mạch.  

TS Sanders nói: "Những phát hiện này cho thấy tiềm năng lợi ích của việc bổ sung kali hợp lý để phòng ngừa sự xơ vữa mạch máu.

Các phát hiện được công bố trên tạp chí Clinical Investigation Insight. 

Ăn 1 quả bơ hoặc quả chuối mỗi ngày để làm gì? - ảnh 2