Ăn đêm có thực sự là nguyên nhân khiến bạn tăng cân?
(PLO)- Hiểu sai về quá trình trao đổi chất sẽ khiến quá trình này diễn ra chậm lại và cơ thể rất dễ bị tăng cân, kèm theo các ảnh hưởng xấu khác cho sức khỏe.

Trao đổi chất là một quá trình quan trọng diễn ra bên trong cơ thể nhằm thúc đẩy việc tiêu hóa thức ăn, đốt cháy calo diễn ra nhanh chóng. Do đó, nếu quá trình trao đổi chất trong cơ thể bị cản trở và diễn ra không hiệu quả thì rất dễ dẫn đến tăng cân cũng như ảnh hưởng đến các chức năng khác trong cơ thể. Sau đây là năm hiểu lầm thường gặp về quá trình trao đổi chất khiến chúng ta vận động, ăn uống không đúng cách, theo Medical daily.

Ăn đêm khiến bạn tăng cân

Theo tiến sỹ Yoni Freedhoff- Đại học Ottawa (Canada), thời gian và tần suất bữa ăn của bạn không ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể.

Số lượng và chất lượng của thức ăn mà bạn ăn mới là yếu tố khiến bạn tăng cân. Vì vậy, hãy đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng lành mạnh cho cơ thể. 

Quá trình đổi chất sẽ giảm đáng kể khi bạn già đi

Đúng là sự trao đổi chất của bạn sẽ chậm lại theo thời gian và tuổi tác, mặc dù nó không quá rõ ràng. Phụ nữ có thể cảm thấy quá trình trao đổi chất giảm đáng kể trong thời kỳ mãn kinh do các thay đổi trong nội tiết tố. 

Nếu bạn bị tăng cân ở độ tuổi 30 thì nguyên nhân không phải do quá trình trao đổi chất bị chậm lại mà có thể do một số yếu tố có thể kiểm soát được như ngồi nhiều, sinh con...

Bất kỳ bài tập nào cũng có thể giúp tăng cường trao đổi chất 

Ăn đêm có thực sự là nguyên nhân khiến bạn tăng cân? - ảnh 1
Không phải bài tập thể dục nào cũng thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Ảnh minh họa: Internet

Các bài tập aerobic có lợi cho sức khỏe, nhưng chúng không đủ để giúp bạn tăng cường cơ bắp và trao đổi chất. Nếu bạn không tập những bài tập có cường độ mạnh thì bạn không thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể

Người gầy có quá trình trao đổi chất nhanh hơn

Thực tế thì sự trao đổi chất của cơ thể có liên quan đến cơ bắp nhiều hơn cân nặng. Với sự giúp đỡ của tuyến giáp, cơ bắp sẽ tham gia tích cực vào trao đổi chất trong cơ thể, giúp đốt cháy mỡ thừa, điều hòa lượng đường trong máu và hỗ trợ quá trình giảm cân.

Ăn thực phẩm cay có thể tăng tốc độ trao đổi chất

Mặc dù thực phẩm cay có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong thời gian ngắn, nhưng không có bằng chứng cho thấy chúng có thể tác động lâu dài đến tốc độ trao đổi chất của chúng ta. 

Ăn đêm có thực sự là nguyên nhân khiến bạn tăng cân? - ảnh 2
Không có bằng chứng nào cho rằng ăn cay giúp trao đổi chất. Ảnh: Internet

Tiến sĩ Ellie Cannon, chuyên gia y tế cho biết: "Thực phẩm cay làm tăng nhanh quá trình sinh nhiệt của cơ thể. Mặc dù điều này không đốt cháy calo, nhưng không có tác dụng lâu dài đối với quá trình trao đổi chất của bạn".

Có ba thời điểm thích hợp để cơ thể đốt cháy năng lượng. Đó là trong lúc cơ thể nghỉ ngơi, khi hoạt động thể chất và trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Trong đó, tỉ lệ trao đổi chất trong khi bạn nghỉ ngơi chiếm một lượng calo rất lớn. “Có thể nói rằng quá trình trao đổi chất trong trạng thái nghỉ ngơi chiếm từ 60 - 80% tổng năng lượng mà bạn tiêu thụ mỗi ngày”, nhà nghiên cứu béo phì tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ Alexxai Kravitz cho biết.

N. HÀ