Theo Healthline, táo là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa. Chúng cũng giúp bạn cảm thấy no mà không tiêu tốn nhiều calo.

Bên cạnh đó, táo cũng chứa carbs, có thể làm tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, chất xơ trong táo giúp ổn định lượng đường trong máu, ngoài ra còn mang lại những lợi ích sức khỏe khác.

Táo chỉ ảnh hưởng vừa phải đến lượng đường trong máu

Táo có chứa đường, nhưng phần lớn đường được tìm thấy trong táo là fructose.

Khi đường fructose được lấy từ trái cây, nó có rất ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Ngoài ra, chất xơ trong táo còn làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường. Điều này có nghĩa là đường đi vào máu chậm và không làm tăng nhanh lượng đường trong máu. 

Ăn táo có ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường và lượng đường trong máu? - ảnh 1
Táo là một loại trái cây tuyệt vời để đưa vào chế độ ăn uống của bạn nếu bạn mắc bệnh tiểu đường. Ảnh: NHẬT LINH

Hơn nữa, polyphenol, một hợp chất thực vật được tìm thấy trong táo cũng có thể làm chậm quá trình tiêu hóa carbs và giảm lượng đường trong máu.

Bên cạnh đó, táo có chỉ số đường huyết (GI) và tải trọng đường huyết (GL) thấp, có nghĩa là chúng sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên ở mức tối thiểu.

Táo có thể làm giảm kháng insulin

Theo Healthline, có ba loại bệnh tiểu đường, bao gồm tiểu đường loại 1 (thường được gọi là tiểu đường phụ thuộc insulin), tiểu đường loại 2 (loại không phụ thuộc insulin) và tiểu đường loại 3 (bệnh tiểu đường thai kỳ).

Bệnh tiểu đường loại 1 là một rối loạn tự miễn dịch, trong đó tuyến tụy không sản xuất đủ insulin, hormone vận chuyển đường từ máu đến các tế bào của bạn. Insulin phải được thực hiện hàng ngày.

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2, cơ thể thường không sản xuất đủ insulin để đáp ứng nhu cầu hàng ngày, ngoài việc tế bào đề kháng với insulin được sản xuất.

Theo PubMed, ăn táo thường xuyên có khả năng làm giảm tình trạng kháng insulin, dẫn đến giảm lượng đường trong máu. Điều này là do polyphenol trong táo, được tìm thấy chủ yếu trong vỏ táo, kích thích tuyến tụy tiết ra insulin và giúp các tế bào hấp thụ đường.

Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong táo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ăn táo có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Có nhiều lý do khiến táo có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, nhưng các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong táo có thể đóng một vai trò quan trọng.

Chất chống oxy hóa là chất ngăn chặn một số phản ứng hóa học có hại trong cơ thể. Chúng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc bảo vệ cơ thể khỏi bệnh mãn tính.

Một lượng đáng kể các chất chống oxy hóa sau được tìm thấy trong táo:

Quercetin: Có thể làm chậm quá trình tiêu hóa carb, giúp ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu.

Axit chlorogenic: Có thể giúp cơ thể bạn sử dụng đường hiệu quả hơn, mặc dù một số kết quả không thuyết phục.

Phlorizin: Có khả năng làm chậm sự hấp thụ đường và giảm lượng đường trong máu, tuy nhiên vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn về vấn đề này.