Khoai tây là một trong những sản phẩm làm nên thương hiệu rau Đà Lạt, tuy nhiên nhiều năm trở lại đây, khoai tây Đà Lạt phải chịu nhiều sự cạnh tranh với khoai tây từ Trung Quốc nhập vào không theo đường chính ngạch.

Nhiều tiểu thương vì lợi nhuận đã trộn đất đỏ cho khoai tây Trung Quốc để biến thành khoai tây Đà Lạt, đánh lừa người tiêu dùng.

Nhằm bảo vệ người tiêu dùng, Chi Cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã đưa ra một số đặc điểm phân biệt khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt giúp người tiêu dùng có thể phân biệt dễ dàng.

Về kích thước củ

Khoai tây Trung Quốc có độ đồng đều cao, kích thuốc củ to, dài hơn khoai Đà Lạt. Trong khi đó khoai tây Đà Lạt lại ít đồng đều, kích thước củ vừa phải, thường có hình bầu dục, hoặc tròn.

Hình dạng bên ngoài

Khoai tây Trung Quốc có vỏ dày, trên thân có nhiều chấm đen nhỏ li ti, mắt củ khá to.

Khoai tây Đà Lạt lại có vỏ mỏng hơn nên dễ bị trầy xước, mắt củ ít và nhỏ.

Ba mẹo đơn giản nhận biết khoai tây Trung Quốc gắn mác Đà Lạt - ảnh 1
Khoai tây Trung Quốc to, kích thước đồng đều, trong khi đó khoai tây Đà Lạt có củ nhỏ, hình bầu dục hoặc tròn. Ảnh: Chi Cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng

Ruột khoai tây

Bên trong ruột khoai tây Trung Quốc trắng hơn, trong khi đó khoai tây Đà Lạt lại có màu trắng đục.

Ngoài ra, giữa hai loại khoai tây da vàng, da hồng Đà Lạt và Trung Quốc có nhiều điểm khác biệt có thể phân biệt bằng mắt thường.

Ruột của khoai tây da hồng Trung Quốc có màu vàng đậm, trong khi đó khoai tây da hồng Đà Lạt lại có ruột màu vàng nhạt hơn.

Với loại khoai tây da vàng, ruột khoai Trung Quốc có màu trắng hơi ngà vàng, còn ruột khoai Đà Lạt có màu vàng ươm.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng còn có thể dùng dao cắt ngang củ khoai tây, rồi dúng ngón tay lướt ngang bề mặt củ, nếu thấy bề mặt khô là khoai tây Đà Lạt, nếu thấy bề mặt cho nhiều nước thì đó là giống khoai Trung Quốc.