Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP có quan trọng?

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (giấy chứng nhận) là một trong những điều kiện để mở cửa hàng/công ty kinh doanh thực phẩm và thật sự cần thiết nếu doanh nghiệp muốn kinh doanh trên thị trường thực phẩm.

Giấy này giúp họ "giải quyết" một số vấn đề như được phép kinh doanh, buôn bán những thực phẩm đã được kiểm nghiệm. Danh sách thực phẩm này phải nằm trong những thực phẩm đã được kiểm tra. Hơn nữa, khi có giấy chứng nhận này, người dân cũng tin dùng sản phẩm của doanh nghiệp hơn. Ngoài ra giấy chứng nhận cở sở đủ điều kiện ATTP còn giúp cửa hàng, doanh nghiệp không bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên hiện nay rất nhiều doanh nghiệp không có giấy chứng nhận trên. Đơn cử như mới đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM vừa công bố các quyết định xử phạt vi phạm ATTP trong tháng 7 với tổng số tiền phạt gần 1,3 tỉ đồng đối với 84 tổ chức, cá nhân vi phạm.

Theo đó, có 46 cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc giấy chứng nhận đã hết hạn, không có hồ sơ tự công bố, không nộp hồ sơ tự công bố đến cơ quan quản lý, buộc tiêu hủy tang vật vi phạm.

Trong số các cửa hàng vi phạm có cửa hàng trà sữa The Alley (510 Nguyễn Thị Thập, phường Tân Quy, quận 7) bị phạt 12.500.000 đồng do kinh doanh dịch vụ ăn uống nhưng không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định. Hay Công ty TNHH Spice World Hotpot Vietnam (Trần Hưng Đạo, phường 5, quận 5) bị phạt 25 triệu đồng do kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Ngoài ra Công ty TNHH Nhà hàng Gang Nam BBQ (phường Tân Phong, quận 7) bị phạt 56,5 triệu đồng do có hai hành vi là: kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và sử dụng nguồn nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Ngoài bị phạt tiền, nhà hàng này bị buộc tiêu hủy 210 kg thịt heo do không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp...

Có thể thấy việc xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP là cần thiết đối với doanh nghiệp đang thực hiện kinh doanh, buôn bán trên thị trường.

Tuy nhiên, nhiều hộ kinh doanh không biết rằng giấy chứng nhận này quan trọng ra sao và có hiệu lực trong thời gian bao lâu? Hay loại giấy này có hiệu lực vĩnh viễn hay không?

Hiệu lực của giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP?

Trao đổi cùng PLO, luật sư Kiều Anh Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho hay giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP không phải là loại giấy phép này có thời hạn vĩnh viễn.

Luật sư Kiều Anh Vũ thông tin: Theo quy định tại Điều 37 Luật An toàn thực phẩm 2010, giấy chứng nhận có hiệu lực trong thời gian ba năm (kể từ ngày ký).

Trước sáu tháng tính đến ngày giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

Trường hợp cấp mới hoặc cấp lại giấy chứng nhận thì trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.