Khi nói đến việc chọn đồ uống buổi sáng, có thể bạn đã tò mò về lựa chọn nào tốt hơn để uống. Chúng ta biết rằng, trà có những tác dụng đáng kinh ngạc như giúp bạn giảm cân và thậm chí giúp bạn ngủ ngon hơn, nhưng cà phê thì sao?

Lợi ích sức khỏe của trà

Có thể tăng cường sự trao đổi chất

Trà xanh thực sự là một trong những thức uống tăng cường trao đổi chất mạnh mẽ nhất mà bạn có thể uống. 

Lợi ích của nó đến từ chất chống oxy hóa gọi là catechin, không chỉ giúp ích cho quá trình trao đổi chất, mà còn được biết là có đặc tính chống ung thư.

Cà phê có tốt cho sức khỏe như trà không? - ảnh 1
Trà có thể thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể. Ảnh: NHẬT LINH

Có thể giúp não khỏe mạnh

Trà, đặc biệt là trà xanh cũng đã được chứng minh rằng có lợi cho sức khỏe của não bộ tốt hơn.  

Một đánh giá được công bố trên Phytomedicine cho rằng, trà xanh có thể cải thiện trí nhớ, giúp giảm các triệu chứng lo lắng và tăng sức mạnh nhận thức của bạn.

Bài đánh giá này cũng nói rằng rất có thể đó là sự kết hợp của caffeine trong trà xanh và l -theanine của nó, một loại axit amin được tìm thấy trong một số loại trà.

Có thể giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim

Trong một số trường hợp, trà thậm chí có thể giúp bạn sống lâu hơn. 

Một báo cáo được công bố trên Tạp chí Tim mạch Phòng ngừa Châu Âu đã xem xét hơn 100.000 người trưởng thành Trung Quốc và ghi nhận bệnh tim mạch, tử vong liên quan đến sức khỏe tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân sau khoảng 7 năm.

Họ phát hiện ra rằng, những người uống trà theo thói quen có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn,  cũng như giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Lợi ích sức khỏe của cà phê

Có thể giúp bạn sống lâu hơn

Cũng giống như trà, cà phê cũng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. 

Cà phê không chỉ làm giảm nguy cơ tử vong, mà còn đặc biệt liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, tử vong liên quan đến bệnh tiểu đường và thậm chí giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Một đánh giá được công bố trên tạp chí The Journal of Neurosurgery, Neurology, and Neurosciences cho  thấy rằng, tiêu thụ cà phê thực sự có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Cà phê có tốt cho sức khỏe như trà không? - ảnh 2
Cà phê được chứng minh làm giảm nguy cơ phát triển Bệnh Alzheimer. Ảnh: NHẬT LINH

Có thể giúp bạn đốt cháy chất béo

Trường Y tế Công cộng Harvard đã thực hiện một nghiên cứu trên hơn 100 người lớn được coi là thừa cân. Nghiên cứu kéo dài 24 tuần này cho thấy, những người uống 4 tách cà phê mỗi ngày sẽ giảm được khoảng 4% lượng chất béo trong cơ thể.

Như bạn có thể thấy, cả hai loại đồ uống đều mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Vì vậy, để phân biệt cái nào tốt hơn là rất khó. 

Và mặc dù tác dụng tích cực của chúng là tương tự nhau, nhưng cà phê có một vài nguy cơ tiêu cực tiềm ẩn cần chú ý:

- Uống quá nhiều caffeine có liên quan đến việc gia tăng các triệu chứng lo lắng. Mặc dù một số loại trà vẫn chứa một lượng caffeine, tuy nhiên cà phê có lượng caffeine cao hơn.

- Một điều nữa cần cân nhắc khi uống cà phê là việc nạp thêm đường và chất béo chứa nhiều calo vào ly cà phê của bạn. Đối với một số người, uống cà phê có nghĩa là đổ đầy kem, sữa và xi-rô có đường, điều này có thể làm mất tác dụng của một số lợi ích sức khỏe của nó, theo Eat This, Not That.