Cách bảo quản giò chả còn dư thừa sau Tết
(PLO)- Nếu không bảo quản đúng cách, giò chả rất dễ bị hư hỏng, nhất là thời tiết nắng nóng.

Giò chả là món ăn quen thuộc trong đời sống hằng ngày của người Việt Nam, đặc biệt là trong những ngày Tết cổ truyền. Vì tâm lý muốn đầy đủ, nhiều bà nội trợ đã tích trữ rất nhiều giò, chả cho ngày tết, dẫn đến việc dư thừa. Tuy nhiên đây là món ăn không để được lâu do chúng được làm từ thịt và có bổ sung gia vị mắm muối, điều này cũng khiến các bà nội trợ đầu đầu trong vấn đề bảo quản chúng.

Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã đưa ra một số hướng dẫn bảo quản thực phẩm trong đó có giò chả. Theo đó Cục ATTP cho hay giò có nhiều loại như giò lụa, giò bò, giò tai, giò xào… và cần phải bảo quản đúng cách để tránh bị hư hỏng. 

Cách bảo quản giò chả còn dư thừa sau Tết - ảnh 1
Để tránh ôi thiu, giò chả cần được bảo quản đúng cách. Ảnh: Internet

Thông tin từ Cục cho biết, cách bảo quản giò lụa, giò bò hay giò lụa hay chả là giống nhau, nên bảo quản chúng ở nhiệt độ thường dưới 25 độ C. 

Với giò lụa, vì chúng được làm chủ yếu từ thịt lợn nạc, ngoài ra còn có thịt mỡ, nước mắm và gia vị, vì thế không để lâu được. Nhưng khi bảo quản đúng cách giò sẽ giữ được 4-6 ngày khi để ngăn mát tủ lạnh, thậm chí giữ được khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn đá, nếu bạn đã lỡ mua quá nhiều.

Giò lụa lấy ra khỏi ngăn đông, phải để ở nhiệt độ phòng khoảng 4 giờ hoặc chuyển vào ngăn mát trước khi sử dụng 8 giờ. Cục ATTP lưu ý, nếu giò để trong ngăn đá nhưng muốn sử dụng ngay, thì có thể rã đông nhanh. Theo đó cách rã đông đúng cách là bọc giò lụa vào túi nilon, ngâm vào nước lạnh khoảng 1 giờ.

Tuy nhiên, nếu mua giò, chả vừa đủ ăn trong vòng 1 tuần thì không nhất thiết phải bảo quản giò trong ngăn đá hoặc tủ đông bởi quá trình rã đông sẽ làm giảm phần nào chất dinh dưỡng.

Đối với giò tai, giò xào do đặc điểm về sự kết dính mà phải để ở nhiệt độ mát, lạnh vì vậy để bảo quản nên để vào ngăn mát tủ lạnh, tránh để ra ngoài nhiệt độ phòng.

Cục cũng lưu ý, các gia đình chỉ nên mua số lượng vừa đủ ăn, tránh giò chả dư thừa nhiều, bảo quản không đúng cách dẫn đến ôi thiu rất lãng phí.

NGUYÊN HÀ