Từ lâu, thịt chuột được xem là đặc sản của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vào những mùa lúa chín, hoặc mùa nước lên, xuôi về miền Tây chúng ta dễ dàng bắt gặp cảnh người dân săn bắt chuột đồng để thực phẩm.

Tuy nhiên, theo các tài liệu y học, chuột lại là động vật mang nhiều mầm bệnh cho con người. Trong nước tiểu, thận cũng như các phủ tạng khác của chuột chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm như dịch hạch, phó thương hàn, viêm cầu khuẩn, lao... Trong đó, nguy hiểm nhất là virus dịch hạch.

Cẩn trọng khi dùng chuột làm thức ăn - ảnh 1
Thịt chuột tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nếu sử dụng chủng loại và không được chế biến đảm bảo. Ảnh: Internet

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học & Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh ăn thịt chuột có thể bị nhiễm dịch hạch. Song nếu chuột mang vi khuẩn gây bệnh dịch hạch, người làm thịt có thể bị lây nhiễm qua vết thương trên da trong quá trình tiếp xúc, làm thịt chuột. Do đó, chúng ta không nên chủ quan, xem thường.

Vị chuyên gia cũng cho hay, về bản chất thịt chuột có thể ăn được và dinh dưỡng có trong thịt chuột cũng không hề thua kém thịt gà, vịt, lợn... Chính vì thế chuột trở thành món ăn đặc sản ở nhiều nước.

Tuy nhiên, môi trường sinh sống của chuột thời gian gần đây cũng bị ô nhiễm nặng như nhiễm thuốc bảo vệ thực vật từ những cánh đồng lúa, hoặc bị đánh bả độc.. Khi con người ăn phải những loại chuột trên, chất động sẽ tích tụ dần trong cơ thể và gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ, hiện có hai nguyên nhân dẫn đến ngộ độc do ăn phải thịt chuột. Thứ nhất là ăn phải chuột cống và thứ hai là ăn phải chuột chứa mầm bệnh. 

"Chuột cống vốn sống ở những nơi bẩn thỉu, nhiễm nhiều vi khuẩn, virus và ăn những thức ăn dư thừa nên cơ thể chúng mang nhiều vi khuẩn, virus có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nếu người ăn phải thịt chuột cống rất dễ dẫn tới bị ngộ độc. Không chỉ thế, với chuột đồng, nếu ăn phải chuột bị đánh bả hoặc bản thân chuột đã bị bệnh cũng gây nguy hiểm khi ăn", PGS Thịnh nhấn mạnh.

Do đó, khi sử dụng chuột làm thức ăn, vị chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng nên cẩn trọng trong việc lựa chọn loài, và chế biến chúng. PGS Thịnh cho hay, chúng ta chỉ nên sử dụng chuột đồng khỏe mạnh để làm thức ăn. Hạn chế mua chuột làm sẵn vì khó xác định được chất lượng và chủng loại của món ăn này. Ngoài ra trong quá trình chế biến, chỉ nên sử dụng phần thịt, loại bỏ đầu và nội tạng của chúng, để đảm bảo an toàn cho món ăn.