Cẩn trọng thủ đoạn bán thực phẩm chức năng giả qua mạng
(PLO)- Tình trạng mạo danh thuốc do Bộ Y tế thẩm định và nhà thuốc đông y gia truyền, để bán thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe đang diễn ra một cách công khai.
Cổng thông tin điện tử Chính phủ dẫn lời Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, thông qua mạng Internet và một số tổng đài tư vấn, tình trạng bán thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng giới thiệu là thuốc đã được Bộ Y tế thẩm định đang diễn ra công khai.
Theo đó Cục An toàn thực phẩm (VFA), Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần cảnh giác với thủ đoạn này. Cụ thể, hiện nay trên một số trang mạng và một số trung tâm tư vấn thường quảng cáo hoặc gọi điện đến số điện thoại của khách hàng mạo danh là các nhà thuốc đông y gia truyền để tư vấn bán thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Những người này giới thiệu là thuốc đã được Bộ Y tế thẩm định nhất là các sản phẩm: xương khớp, sinh lý nam, tiểu đường, kích thích mọc tóc, trị mất ngủ...

Theo VFA, nhân viên tư vấn thường nói với giọng mang tính hù dọa, do năm bắt được tâm lý người bệnh thường hay lo lắng. Song khi khách mua sản phẩm thì chỉ bán thông qua hình thức chuyển phát chứ không cung cấp thông tin về địa chỉ của tổ chức sản xuất.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, đã bắt và xử lý nhiều vụ, thậm chí có những trung tâm tư vấn viên chỉ là học sinh, sinh viên không có chuyên môn về khám, chữa bệnh. Chính vì vậy, trong khi các cơ quan quản lý đang phối hợp xử lý tình trạng này, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng cần cảnh giác với thủ đoạn trên và tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm được quảng cáo theo hình thức này.

HẠ QUYÊN