Chú ý 5 đặc điểm sau để lựa chọn thịt lợn an toàn
(PLO)- Thịt lợn khỏe an toàn sẽ có màu đỏ tự nhiên, mỡ sáng, độ đàn hồi khi dùng tay nhấn vào miếng thịt tốt, không bị nhão, không bị rỉ nước.

Khi heo đang gặp khủng hoảng do dịch bệnh như lở mồm long móng, heo gạo (bệnh sán dây lợn), dịch tả... người tiêu dùng cần biết cách lựa chọn thịt để tránh mua phải thịt heo không đảm bảo chất lượng.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đưa ra những hướng dẫn để lựa chọn và nhận biết đâu là thịt heo an toàn và thịt heo bị bệnh.

 STT

Cách nhận biết

Thịt heo tươi, ngon  Thịt heo kém tươi, ôi 
 1 Trạng thái bên ngoài

Màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả

Mỡ có màu sắc, độ rắn, mùi vị bình thường

Mặt khớp: Lắng và trong

Dịch hoạt: Trong

Màu thịt hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen, không bóng

Màng ngoài nhớt nhiều hoặc bắt đầu nhớt

Mỡ màu tối, độ rắn gim sút, mùi vị ôi. Dịch hoạt: Đục

 2 Vết cắt Màu sắc bình thường, sáng khô

 Màu tối, hơi ướt

 3

Độ rắn và đàn hồi

Rắn chắc, đàn hôi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm khi bỏ tay ra và không bị dính

+Thịt ôi: Khi ấn tay vào thịt sẽ tạo ra các vết lõm lâu, không trở lại bình thường ngay được, dính nhiều

+Thịt kém tươi: Khi ấn ngón tay để lại vết lõm, sau đó trở lại bình thường, thịt dính

 4  Tủy Bám chặt vào thành ống tủy, màu trong và đàn hồi Tủy róc ra khỏi ống tủy, màu tối hoặc nâu, mùi hôi 
 5 Nước canh hoặc nước luộc

Nước khi nấu thịt như nước canh hoặc nước thịt sẽ có màu trong, mùi thơm ngon, trên mặt có nổi một lớp mỡ với vết mỡ to

+Thịt kém tươi: Nước canh đục, mùi vị hôi, trên mặt lớp mỡ, tách thành những vết nhỏ. 

+Thịt ôi: Nước canh hoặc nước thịt có màu đục, vẩn, mùi hôi, hầu như không còn vết mỡ.

Ngoài ra Cục An toàn thực phẩm cũng chỉ ra một số dấu hiệu nhận biết thịt heo bị bệnh như:

Heo bị thương hànBề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tai lợn bị tím.

Heo bị tả: Nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt.

Heo bị tụ huyết trùng: Thịt có những mảng bầm, tụ máu.

Heo bị viêm gan: Thịt có màu vàng.

Heo đóng dấu: Bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dấu.

Chú ý 5 đặc điểm sau để lựa chọn thịt lợn an toàn - ảnh 1
Quan sát màu sắc, mùi vị, thớ thịt, độ đàn hồi... để biết đâu là thịt heo an toàn. Ảnh: QH

Heo gạo: PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ cùng PLO.vn cách nhận biết thịt heo gạo như sau: Thịt heo bị nhiễm sán dây (heo gạo) có thể nhận biết bằng cách khi mua nên quan sát kỹ ở các thớ thịt có các hạt như hạt gạo nổi lên hay không, các hạt nổi lên đó chính là nang của ấu trùng sán dây.  

Còn nếu nang sán nằm trong cơ sẽ thấy có những u nhỏ, chắc, kích thước khoảng 1-2 cm hoặc bằng hạt đỗ, hạt lạc (đậu phộng), di động dễ, không ngứa, không đau, nằm ở vị trí cơ vân, không ở trên đường đi của hạch bạch huyết.

HẠ QUYÊN