Có phải cứ ăn rau càng nhiều càng tốt?

Diệu Thảo
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 1/8/2018 - 17:58

(PLO)- Chất xơ trong rau rất tốt cho cơ thể nếu được nạp vào cơ thể một lượng vừa đủ. Nếu bị thừa chất xơ, bạn có thể gặp một số vấn đề.

Cơ thể chúng ta cần cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng carbohydrate, protein, vitamin, khoáng chất, chất béo và chất xơ để thực hiện tất cả chức năng của nó. Điều quan trọng là tiêu thụ đúng lượng chất dinh dưỡng, không quá nhiều và cũng không quá ít.

Có nhiều người khi giảm cân đã dùng chất xơ và cắt hoàn toàn chất béo và tinh bột ra khỏi chế độ ăn uống. Đây là một phương pháp thiếu khoa học và rất có hại cho sức khỏe cơ thể. Khi ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất xơ có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Theo chuyên gia dinh dưỡng, một người bình thường chỉ nên nạp khoảng 20-40 g chất xơ mỗi ngày.

Theo Boldsky, một số triệu chứng sau mà bạn có thể gặp khi ăn quá nhiều chất xơ:

Đầy bụng, đầy hơi

Tình trạng khó chịu này xảy ra khi cơ thể chúng ta cố gắng phá vỡ thức ăn trong ruột già. Việc tiêu thụ quá nhiều chất xơ dẫn đến cơ thể khó tiêu hóa một phần. Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng đầy bụng khó chịu.

Có phải cứ ăn rau càng nhiều càng tốt?  - ảnh 1
Triệu chứng đầy bụng, đầy hơi xuất hiện khi ăn quá nhiều rau. Ảnh: Internet

Tiêu chảy

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong tốc độ chuyển hóa ở ruột. Khi bạn ăn quá nhiều chất xơ không hòa tan sẽ đẩy nhanh tốc độ chuyển hóa ở ruột, cũng có thể dẫn đến tiêu chảy. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi bị tiêu chảy bạn không nên ăn nhiều trái cây tươi, quả khô vì chúng có lượng chất xơ rất cao.

Táo bón

Ăn nhiều chất xơ được cho rằng có thể giúp bạn tránh táo bón. Tuy nhiên, ăn quá nhiều chất xơ hòa tan lại gây tác dụng ngược lại. Chất xơ hòa tan sẽ tích tụ trong ruột, hấp thụ tất cả chất lỏng trong ruột dẫn đến tình trạng mất nước, thức ăn khó tiêu và gây táo bón nặng nề hơn. Chất xơ hòa tan có xu hướng làm chậm sự di chuyển của thực phẩm qua hệ tiêu hóa.

Có phải cứ ăn rau càng nhiều càng tốt?  - ảnh 2
Ăn quá nhiều chất xơ lại làm chậm quá trình tiêu hóa. Ảnh: Boldsky

 Mất nước

Chất xơ có xu hướng hấp thụ nước từ ruột, do đó quá nhiều chất xơ sẽ hấp thụ toàn bộ nước từ ruột và dẫn đến mất nước, cơ thể mệt mỏi do thiếu nước, hệ tiêu hóa cũng ảnh hưởng trầm trọng.

Tắc nghẽn đường ruột

Điều này xảy ra khi trong ruột có quá nhiều chất xơ và không đủ nước. Các chất xơ dư thừa không thể di chuyển do thiếu nước và do đó dẫn đến tắc nghẽn đường ruột. Đây là tình trạng tồi tệ nhất của việc thừa chất xơ. Thậm chí người bệnh cần phẫu thuật để giải quyết vấn đề tắc nghẽn đường ruột.

Trào ngược acid dạ dày

Chất xơ trong thực phẩm thực tế giúp làm giảm các vấn đề trào ngược acid dạ dày. Nhưng quá nhiều chất xơ lại là nguyên nhân gây ra vấn đề này. Nhiều chất xơ sẽ gây áp lực lên dạ dày, dẫn đến hiện tượng trào ngược acid dạ dày.

Diệu Thảo

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Các đội bóng Việt Nam mệt mỏi với Cúp châu Á

(PLO)- 10 cầu thủ Hà Nội trên đội tuyển quốc gia sẽ rất vất vả với lịch trình thi đấu vòng loại thứ hai World Cup lẫn về lại CLB đá giải AFC Cup, lại còn chưa biết thi đấu ở đâu. 

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 17-5

(PLO)- Trong ngày 16-5, Việt Nam có 187 ca mắc mới trong nước; Đà Nẵng phạt 7 người Trung Quốc vi phạm quy định chống dịch; Nhóm người băng ruộng vào xã phong tỏa đánh ghen bị phạt; Bắc Giang giãn cách toàn huyện Việt Yên do số ca nhiễm kỷ lục.

Dân chủ lựa chọn người đại biểu xứng đáng

(PL)- Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các địa phương đã linh hoạt tổ chức việc tiếp xúc cử tri phù hợp và lên nhiều phương án đảm bảo an toàn cho việc bỏ phiếu bầu cử tới đây.