Có nhiều lời khuyên cho rằng cách lành mạnh nhất để cho sức khỏe chúng ta tốt nhất đó là nên bổ sung đa dạng các loại thực phẩm. Bằng cách bổ sung nhiều loại thực phẩm chúng ta sẽ có tất cả chất mà cơ thể chúng ta cần. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây cho thấy việc bổ sung đa dạng các thực phẩm không phải là lựa chọn tốt nhất, vì nhiều người định nghĩa sai về khái niệm đa dạng thực phẩm, theo Time.

Trong các nghiên cứu trước đây cho thấy ý tưởng chế độ ăn uống đa dạng sẽ dẫn đến kết quả sức khỏe tốt, đặc biệt là giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như béo phì, bệnh tim và tiểu đường. Nhưng trên thực tế, theo một số nghiên cứu mới nhất của Ủy ban AHA được xem xét cho thấy chế độ ăn uống đa dạng chưa chắc là tốt nhất. Đó là bởi vì các nghiên cứu hiện tại đã xác định khái niệm sự đa dạng thực phẩm theo những cách khác nhau nên nhiều người hiểu về sự đa dạng thực phẩm cũng khác nhau.

Đa dạng thực phẩm: Hiểu sao cho đúng? - ảnh 1
Đa dạng thực phẩm chính là chúng ta nên lưu ý vào chất lượng của chế độ ăn uống chứ không phải càng nhiều loại thực phẩm càng tốt. Ảnh: Internet

Theo tác giả chính Marcia de Oliveira Otto, Trường Y tế công cộng UT ở Houston, cho biết để đo lường sự đa dạng thực phẩm, hầu hết các nghiên cứu trước đây đều hỏi mọi người về số lượng thực phẩm khác nhau mà họ ăn, từ bữa ăn nhẹ đến bữa ăn chính, kể cả các thực phẩm tươi sống mà họ sử dụng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu này họ lại tham khảo về số lượng thực phẩm trong từng bữa ăn mà không chú ý đến việc thức ăn đó là loại thức ăn ra sao. Vì trong nghiên cứu về sự đa dạng thực phẩm có khả năng xảy ra xu hướng một số người ăn nhiều thực phẩm không lành mạnh như bánh ngọt, những loại đồ ngọt đã qua chế biến nhiều hơn người ăn các loại rau quả.

Do sử dụng các định nghĩa khác nhau về sự đa dạng thực phẩm nên các nghiên cứu về lợi ích của việc sử dụng nhiều thực phẩm sẽ  làm giảm nguy cơ béo phì hoặc bệnh tim là chưa chính xác lắm. Tuy nhiên, khi các nghiên cứu tập trung vào chất lượng của chế độ ăn, chẳng hạn như thực phẩm đó có chất béo lành mạnh hay không, việc bổ sung số lượng rau quả và sử dụng có giới hạn lượng thịt và sữa thì việc nghiên cứu lại cho kết quả chính xác hơn.

Chính vì thế, định nghĩa đúng đắn cho việc bổ sung đa dạng thực phẩm để sức khỏe tốt hơn chính là chúng ta nên lưu ý vào chất lượng của chế độ ăn uống chứ không phải càng nhiều loại thực phẩm càng tốt. Điều này có nghĩa là chúng ta nên tăng cường sử dụng những loại thực phẩm như rau quả, trái cây, dầu thực vật,… giảm thịt đỏ và thức ăn có đường.