Không để thực phẩm bẩn vào bữa ăn ngày Tết
(PLO)- Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu các địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm soát các thực phẩm phổ biến trong dịp Tết dương lịch và Tết nguyên đán 2019.
Cục An toàn thực phẩm (ATTP) cho hay trong dịp Tết, thịt, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát được tiêu thụ với số lượng lớn, do đó đây là các mặt hàng chính cần được quản lý, kiểm soát trong thời gian tới.

Theo đó, Cục đưa ra yêu cầu cho các lực lượng chức năng, các địa phương kiên quyết không để các sản phẩm không bảo đảm trà trộn trên thị trường; đồng thời kiểm tra thường xuyên các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Bên cạnh đó, yêu cầu chủ các cơ sở phải tuân thủ các quy định như nhãn mác rõ ràng, kiểm nghiệm sản phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm…

Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong cho rằng ngoài đảm bảo ATTP trong dịp Tết thì vấn đề đảm bảo ATTP tại bếp ăn trường học, đặc biệt là bếp ăn công nghiệp cũng là vấn đề đáng lo ngại và cần được quan tâm.

Theo ông, thực tế nhiều nhà máy vẫn cung cấp cho công nhân những bữa ăn chỉ 12.000-14.000 đồng. Giá bữa ăn càng thấp thì nguy cơ về các vấn đề ATTP càng tăng cao, dẫn đến các vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn.

Cũng theo Cục ATTP, từ đầu năm đến hết tháng 10, cả nước xảy ra 91 vụ ngộ độc thực phẩm với 2.710 ca mắc, trong đó có 15 trường hợp tử vong, chủ yếu do ngộ độc rượu và ngộ độc nấm. Trong 10 tháng qua, Cục ATTP đã thu hồi hàng trăm giấy phép, xử phạt gần 6 tỉ đồng đối với 99 doanh nghiệp vi phạm các quy định về ATTP.

N. HÀ