Lý do bạn nên tặng chocolate đen trong ngày Valentine

Trong ngày lễ tình nhân, nhiều bạn nữ được tặng chocolate song lại không dám sử dụng bởi họ lo sợ rằng việc tiêu thụ chocolate làm tăng lượng đường trong cơ thể và gây béo. Tuy nhiên các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ chocolate đặc biệt là chocolate đen với thành phần cacao khoảng 70% là cực tốt cho sức khỏe do những thành phần chống oxy hóa có trong cacao mang lại. 

Theo tờ Telegraph với những loại chocolate đen sẽ tốt hơn loại chocolate sữa, bởi hàm lượng cacao đen chứa ít nhất 35%, trong khi chocolate sữa chỉ chiếm 10%. Dưới đây là một số lợi ích của  đen mang lại cho bạn.

Tăng cảm giác hưng phấn

Theo các chuyên gia, chocolate chứa một lượng nhỏ tryptophan, một axit amin có tác dụng kích thích não sản sinh ra hormone serotonin, tạo cảm giác hưng phấn. Thực phẩm này cũng chứa phenylethylalanine, loại axit amin có công dụng như một loại thuốc chống trầm cảm tự nhiên.

Vì vậy, trong ngày lễ tình nhân, tặng cho nhau một vài viên kẹo chocolate đen sẽ cải tiện được tâm trạng, khiến cả hai vui vẻ và thoải mái hơn.

Tốt cho tim mạch và tuần hoàn

Một nghiên cứu gần đây cho thấy chocolate đen giúp khôi phụ tính linh hoạt cho các động mạch. Đồng thời nó ngăn ngừa các tế bào bạch cầu bám vào thành mạch máu - nguyên nhân phổ biến gây tắc nghẽn động mạch.

Làm giảm nguy cơ đột quỵ

Các nhà nghiên cứu ở Phần Lan đã phát hiện ra rằng tiêu thụ chocolate làm giảm nguy cơ bị đột quỵ - bằng mức trung bình đáng kinh ngạc 17% trong nhóm những người đàn ông họ đã thử nghiệm. Ngoài ra, những người từng bị đột quỵ thường xuyên ăn chocolate giảm khả năng tử vong tới 46%.

Nó giàu dinh dưỡng

100g chocolate đen nhưng cung cấp rất nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Chocolate đen chứa rất nhiều khoáng chất như kali, kẽm, selen. Theo các nhà khoa học cứ 100g chocolate đen với thành phần 70% cacao sẽ cung cấp 11g chất xơ, 67% RDA (bảng định mức sử dụng các chất dinh dưỡng) của sắt, 58% RDA của Magnesium, 89% RDA của đồng, 98% RDA của mangan...

Giảm cholesterol

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tiêu thụ chocolate giúp làm giảm hàm lượng cholesterol xấu (LDL) và tăng nồng độ cholesterol tốt (HDL), ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nghiên cứu trên tạp chí BMJ (British Medical Journal) kết luận tiêu thụ chocolate có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim tới 35%.

Tốt cho da

Chất flavonol trong chocolate đen có thể bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời (tuy nhiên bạn cũng nên sử dụng kem chống nắng), cải thiện lưu lượng máu đến da, tăng mật độ đàn hồi cho da.

Giảm cân

Theo nhà thần kinh học Will Clower (Mỹ), một miếng chocolate nhỏ tan trên lưỡi 20 phút trước bữa ăn có thể tạo ra các hormome trong não khiến bạn cảm thấy no, nhờ đó cắt giảm được lượng thức ăn tiêu thụ sau đó. Ngoài ra, nó cũng kiềm chế các cơn thèm ăn vặt nhiều đường, dầu mỡ hay muối.

Tốt cho phụ nữ mang thai và em bé

Một nghiên cứu của Phần Lan cho thấy phụ nữ mang thai ăn chocolate thường xuyên sẽ giảm căng thẳng, đứa trẻ sinh ra sẽ hạnh phúc và cười nhiều hơn so với những đứa bé của các bà mẹ không ăn chocolate.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Nghe có vẻ không đáng tin nhưng theo Telegaph một số nghiên cứu chứng minh cacao có khả năng cải thiện độ nhạy của insulin. Vì vậy, ăn chocolate đen điều độ có thể giúp bạn trì hoãn hoặc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Cải thiện trí nhớ

Flavanol là dưỡng chất có thể làm giảm chứng mất trí nhớ ở người già và các chất chống viêm có lợi trong việc điều trị chấn thương não. Hai chất này đều được tìm thấy trong chocolate đen.

Chocolate đen giúp cải thiện trí nhớ. Ảnh: Internet

Các nhà khoa học tại Đại học Y Harvard, uống 2 cốc chocolate nóng mỗi ngày có thể bảo vệ lưu lượng máu trong não bộ ổn định và ngăn ngừa suy giảm trí nhớ ở người già.

Như vậy, không phải là món quà truyền thống thể hiện sự ngọt ngào, mà chocolate đen còn chứa rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tặng một hộp chocolate, bạn sẽ nhận lại rất nhiều điều tốt đẹp.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm