Sau khi uống rượu bia ngoài triệu chứng thường gặp như chóng mặt, nhức đầu thì có một số người lại mắc thêm chứng đau nhức xương khớp. Triệu chứng này thường xuất hiện ở nam giới và biểu hiện rõ nét nhất của cơn đau này là các đốt ngón tay, ngón chân liên tục sau mỗi lần uống rượu bia.

Thông thường cơn đau không kéo dài mà chỉ đau nhức thời sau khi dùng rượu bia, cơn đau sẽ dứt hẳn sau 1-2 ngày và không có tình trạng tái hiện lại. Tuy là cơn đau ngắn nhưng khiến người mắc triệu chứng này cảm thấy khó chịu bởi tay chân liên tục nhức mỏi, và cảm giác như bị “kiến cắn” ở các đốt ngón tay.

Đa số những người dùng rượu bia bị đau nhức ngón tay thường rơi vào trạng thái hoang mang lo sợ vì nghĩ rằng mình sẽ mắc phải bệnh gút. Thế nhưng theo tìm hiểu và trao đổi với PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết không phải những người mắc bệnh gút mới gặp hiện tượng này. Những người mắc chứng bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn cũng có những dấu hiệu đau nhức các khớp, tê các đầu ngón tay, ngón chân mỗi khi sử dụng rượu bia.

Nguyên nhân đau nhức khớp khi uống rượu bia - ảnh 1
Ngoài hạn chế uống rượu, bia những người mắc bệnh viêm vi mạch nên thường xuyên ngâm chân bằng nước nóng. Ảnh: Internet. 

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh thì rượu bia chỉ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh nhất thời, tức là người dùng rượu bia sẽ rơi vào trạng thái say rồi sẽ tỉnh lại bình thường. Rất hiếm có trường hợp người dùng rượu bia sẽ bị những triệu chứng đau nhức các khớp và các đầu ngón tay, ngón chân. Nếu những ai mắc phải triệu chứng này thì rất dễ dàng để nhận biết mình mắc bệnh gì bằng hai cách sau:

Đối với những người mắc bệnh tuần hoàn, máu sẽ không bơm kịp đến các chi đặc biệt là ở những nơi xa như đầu ngón tay, ngón chân. Cùng lúc đó nếu người mắc bệnh uống rượu bia, thì lúc này trong cơ thể sẽ sinh ra các chất để giải phóng năng lượng, làm cho cơ thể lúc đó mắc phải chứng mất dinh dưỡng tạm thời. Do đó những người có mắc bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn đặc biệt là căn bệnh viêm vi mạch sẽ có cảm giác như kiến cắn mỗi khi dùng rượu bia.

Nguyên nhân đau nhức khớp khi uống rượu bia - ảnh 2
Người măc bệnh gút cũng nên hạn chế tối đa sử dụng rượu, bia. Ảnh: Internet

Đối với những người mắc bệnh mắc bệnh gút thì vẫn gặp phải triệu chứng đau nhức khớp và các chi mỗi khi dùng rượu bia. Thế nhưng những người mắc bệnh này lại có cảm giác đau hơn thậm chí là sưng nhức.

Để khắc phục hai chứng bệnh trên, không còn cách nào khác bệnh nhân phải hạn chế dùng rượu bia. Đối với những người mắc bệnh viêm vi mạch nên hạn chế uống rượu mà thay vào đó phải ngâm nước nóng thường xuyên để máu dễ dàng lưu thông đến các đầu ngón tay và ngón chân. Còn với những người mắc bệnh gút thì cũng nên hạn chế sử dụng rượu bia cùng với đó nên kiêng cử những món ăn có chứa nhiều đạm đặc biệt là hải sản.