Những loại thực phẩm cần hạn chế ăn khi đi du lịch mùa Noel

Ăn uống trong khi đi du lịch là một lựa chọn cần lưu ý bởi người đi du lịch sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người dân địa phương khi trải nghiệm thực phẩm, môi trường mới.

Dưới đây là các thực phẩm cần tránh khi đi du lịch, theo Medical Daily.

Các món rau sống, salad

Các sản phẩm sống như xà lách, rau sống.. có thể chứa các chất gây ô nhiễm và vi sinh. Ngoài ra, trái cây và rau quả phải được bỏ vỏ (ví dụ như chuối hoặc xoài) để bảo đảm an toàn cao cho sức khỏe.

Các loại rau lá xanh cũng có thể bị ô nhiễm vi khuẩn nếu không được rửa sạch đúng cách. Ảnh: Internet

Các loại rau lá xanh cũng có thể bị ô nhiễm vi khuẩn nếu không được rửa sạch đúng cách do sử dụng thuốc trừ sâu, phơi nhiễm do điều kiện không hợp vệ sinh tại các trang trại, hoặc được rửa bằng nước bị ô nhiễm.

Đồ uống lạnh

Bạn nên hạn chế sử dụng các thức uống lạnh, điều này giúp bạn không bị viêm họng lại tránh được tình trạng sử dụng đá không đảm bảo vệ sinh. Tom Allwright, chủ doanh nghiệp du lịch Adventure Abroad, chuyên tổ chức các tour du lịch ở những vùng sâu vùng xa trên thế giới, lưu ý rằng nhiều khách du lịch sử dụng lại nước đá bị bẩn và mắc bệnh, đặc biệt nhất là ở Papua New Guinea (Kokoda Trail) và châu Phi (Kilimanjaro).

"Nhiều nhà hàng rửa xà lách qua nước máy bẩn và sử dụng chính loại nước đó để tạo ra những khối đá, thứ mà mọi người có trong đồ uống lạnh của họ", ông cảnh báo.

Sữa không tiệt trùng
Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), các sản phẩm sữa không tiệt trùng có khả năng gây ra bệnh tật từ thực phẩm cao gấp 150 lần so với các loại thực phẩm khác. Nguy cơ đặc biệt cao với sữa và phô mai mềm.
Thịt thú hoang dã
Thịt động vật rừng hoang dã như dơi, khỉ, khỉ đột, tinh tinh, cá sấu, voi và động vật gặm nhấm của các nước châu Phi là các loại thực phẩm có nguy cơ sức khỏe cao do chúng dễ bị nhiễm bệnh.

Thịt động vật hoang dã có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm như Ebola và hội chứng hô hấp cấp tính, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Động vật có vỏ sống
Cách an toàn nhất để ăn động vật có vỏ là tự nấu chín hoặc luộc sau khi làm sạch vỏ ngoài của chúng. Elizabeth Ward, chuyên gia dinh dưỡng tại Boston (Mỹ) cho biết: "Hãy tránh tiêu thụ hàu sống và tất cả các loài động vật có vỏ sống khác, vì có thể gây bệnh và làm hỏng kỳ nghỉ".

Động vật có vỏ nên được nấu chín để tránh ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Internet

Ngoài ra, bà cũng chia sẻ thêm, nấu chín động vật có vỏ đúng cách sẽ giúp tiêu diệt các vi trùng gây bệnh. Vì vậy không cần phải tránh tất cả các loại hải sản, chỉ cần tránh dùng sống.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm