Những lưu ý khi lưu trữ và chế biến thịt, cá

Theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) về an toàn thực phẩm, có hai loại vi khuẩn có thể phát triển trên thực phẩm của chúng ta, đó là:

Vi khuẩn gây bệnh, chúng đặc biệt nguy hiểm vì chúng có thể gây ra bệnh. Chúng phát triển nhanh chóng trong các loại thực phẩm và chúng ta thường không được phát hiện bằng mùi vị của thức ăn.

Vi khuẩn hư hỏng, chúng có thể làm thay đổi khẩu vị và mùi của thức ăn của chúng ta. Chúng ít có khả năng làm chúng ta bị bệnh hơn loại vi khuẩn gây bệnh.

Chúng ta nên có cách lưu trữ và chế biến thực phẩm một cách đúng đắn để tránh gây hại khi  sử dụng. Ảnh: Internet

Chính vì thế chúng ta nên có cách lưu trữ và chế biến thực phẩm một cách đúng đắn để tránh gây hại khi sử dụng. Một số lưu ý sau sẽ giúp chúng ta lựa chọn, lưu trữ cũng như chế biến thịt, cá an toàn:

Chọn thịt

Không bao giờ mua thịt đã quá hạn. Thực hiện theo các hướng dẫn cụ thể này khi chọn một số loại thịt nhất định:

Tránh mua thịt bò hoặc thịt lợn nào có màu nâu đậm hoặc đổi màu, nặng mùi  hoặc cảm thấy khó chịu hoặc nhầy nhụa.

Tránh bất kỳ gia cầm nào nặng mùi hoặc cảm thấy khó chịu hoặc nhầy nhụa.

Tránh bất kỳ loại nào bị phai màu hoặc đổi màu, có thịt nhợt nhạt hoặc nhầy nhụa, nặng mùi giống như mùi amoniac.

Tránh bất kỳ loại thịt nào bị hư hại, rách vỏ, vì nó có thể tiếp xúc với không khí và vi khuẩn có hại.

Xử lý thịt

Rửa tay thường xuyên khi chuẩn bị chế biến bất kỳ loại thịt, cá hoặc gia cầm nào. Vì vi khuẩn có thể lây lan nhanh chóng giữa bàn tay và thịt của chúng ta. Luôn rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây trước và sau khi xử lý thịt, cho dù đó là nguyên liệu hoặc nấu chín.

Vi khuẩn có thể lây lan dễ dàng, nên chuẩn bị thịt tách biệt với tất cả vật liệu nấu ăn khác, ví dụ như rau.

Cố gắng sử dụng các loại thớt riêng biệt, vệ sinh tất cả dụng cụ nấu ăn sau khi chúng chạm vào thịt sống và sử dụng các dụng cụ khác nhau để phục vụ thức ăn sau khi bạn đã chuẩn bị sẵn.

Bảo quản thịt

Thịt sống thường kéo dài một cách an toàn trong khoảng ba ngày trong tủ lạnh. Nếu Chúng ta muốn giữ cho thịt chưa nấu chín lâu hơn, chúng ta nên cho thịt vào tủ đông. Niêm phong thịt trong một gói kín khí trước khi cho vào tủ đông. Chúng có thể được đông lạnh trong ít nhất vài tháng.

Thời gian đông lạnh và làm lạnh an toàn cũng phụ thuộc vào nhiệt độ lưu trữ. Giữ tủ đá khoảng - 17,8°C. Điều này giúp giữ lại các chất dinh dưỡng và giữ cho thực phẩm tươi sống.

Dưới đây là thời gian để thịt có thể được bảo quản trong một cách an toàn nếu chúng được cất trữ đúng cách.

Loại thịt

Thời gian bảo quản an toàn (trong tủ lạnh)

Thời gian lưu trữ an toàn (trong tủ đá)

Gia cầm chưa nấu chín

1–2 ngày

9 tháng đến 1 năm

Thịt chưa nấu chín

1–2 ngày

3–4 tháng

Bít tết hoặc sườn chưa nấu chín

3–4 ngày

4-12 tháng

Cá chưa nấu

1–2 ngày

6 tháng

Thịt gia cầm, thịt hoặc cá nấu chín

3–4 ngày

2–6 tháng

Xúc xích

1 tuần (gói mở) hoặc 2 tuần (gói đóng)

1–2 tháng

An toàn khi nấu cá và hải sản

Cá có nhiều phương pháp nấu ăn an toàn, tùy thuộc vào loại và chất lượng cá bạn chúng ta đang nấu.

Hầu hết cá phải được nấu ở ít nhất 62,8°C để ăn an toàn; cá sống thường cần được đông lạnh ở -20°C trong ít nhất một tuần trước khi chuẩn bị làm sushi và các món cá sống khác; phải làm sạch thớt trước khi làm sushi, chúng ta không thể sử dụng thớt chung khi làm các món cá sống và món cá nấu chính vì chúng có thể lây lan vi khuẩn có hại; luôn rửa tay khi chuẩn bị cá nấu chín và cá chưa nấu chín.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm