Những lưu ý về thực phẩm trong mùa bão
(PLO)- Vào mùa mưa bão, việc đảm bảo chất dinh dưỡng là khó hơn so với thông thường. Chính vì thế, khi có thông tin dự báo về bão lũ, mỗi gia đình nên chuẩn bị trước một số loại thực phẩm cũng như ăn uống đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho mỗi người trong mùa này.

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa bão

Khi được thông báo tin có bão, , người dân nên chủ động dự trữ các lương thực, thực phẩm, nước uống cũng như các loại vitamin. Nên đảm bảo việc ăn chín, uống sôi. Không nên sử dụng thịt những gia súc, gia cầm, thủy hải sản chết không rõ nguyên nhân. Những thực phẩm đóng hộp cần kiểm tra đầy đủ hạn sử dụng. Tuyệt đối không dùng những thực phẩm khô bị ẩm mốc. Dùng nguồn nước sạch để chế biến thực phẩm.

Cần cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo những nhóm thực phẩm như chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và chất khoáng.

Một số loại thực phẩm cần dự trữ

Bão, lũ việc ra ngoài để mua thực phẩm là khó. Chính vì thế một số bà nội trợ nên chuẩn bị một số loại thực phẩm sau:

Chuẩn bị sẵn một số loại thịt như thịt heo, thịt gà,… sau đó chế biến sạch sẽ cho vào tủ lạnh, ăn dần trong những ngày này. Cần dự trữ thêm trứng để sử dụng trong những ngày này.

Những lưu ý về thực phẩm trong mùa bão - ảnh 1
Cần chuẩn bị sẵn những loại rau xanh và những loại củ có thể bảo quản 3-5 ngày. Ảnh: Internet

Chuẩn bị sẵn những loại rau xanh và những loại củ có thể bảo quản 3-5 ngày như bầu bí, khoai tây, cà rốt,… và một số loại rau như rau muống, cải, rau ngót,…

Cần kiểm tra lại gạo và những loại gia vị có đầy đủ không. Những loại đồ hộp cũng rất tiện lợi trong những ngày này. Ngoài ra chúng ta nên chuẩn bị thêm mì ăn liền, cá khô để tiện sử dụng.

Một điều quan trọng hơn nữa là chúng ta nên dự trữ nước sạch trong nhà, tính toán số người trong gia đình để có thể chủ động lượng nước đủ cho cả nhà. Tránh sử dụng nước không đảm bảo vệ sinh.

Bên cạnh đó, chúng ta cần đảm bảo một số nguyên tắc sau: Nên để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín, tránh gây ô nhiễm giữa hai loại thực phẩm này; cần đun nấu kỹ thực phẩm và giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn.

NGUYÊN VÕ