Những thực phẩm chống lại tia bức xạ máy tính
(PLO)- Để hạn chế những ảnh hưởng của máy tính lên sức khỏe, việc ăn một số thực phẩm lành mạnh sẽ giúp bạn tránh được những phiền toái từ chiếc máy tính gây ra.

Khi công việc luôn đòi hỏi bạn phải làm việc với máy tính cả ngày thì những tia bức xạ của máy tính phát ra sẽ không chỉ có hại đối với mắt mà còn có thể dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết của giới nữ. Ngoài ra, ngồi lâu trước máy tính còn dẫn đến các triệu chứng như da bị khô, xỉn màu, mụn trứng cá mọc nhiều, đau đầu, khô mắt, giảm trí nhớ... Do đó, bạn hãy nhớ bổ sung những vi chất có trong các thực phẩm sau để hạn chế sự bức xạ máy tính, theo Bestchinanew.com.

1. Lycopene

Đại diện là những loại quả có màu đỏ như cà chua, dưa hấu… Lycopene có mặt trong rất nhiều loại quả có màu đỏ và cà chua là một trong số thực phẩm chứa hàm lượng này cao nhất.

Lycopene là loại carotenoid có khả năng chống ôxy hóa mạnh nhất tính cho đến nay, khả năng chống ôxy hóa của chúng gấp 100 lần vitamin E, do đó khả năng làm sạch các gốc tự do rất mạnh và chống phóng xạ tuyệt vời.

2. Vitamin E và vitamin C

Trong các loại hạt đậu, dầu ô liu, dầu hạt hướng dương và những loại rau cải, cải bắp có chứa nhiều vitamin E; còn trong các loại quả như táo tàu tươi, quýt, kiwi lại chứa nhiều vitamin C.

Viatmin E và vitamin C đều thuộc loại vitamin chống ôxy hóa, hoạt tính chống ôxy hóa của nó rất mạnh, có thể giảm nhẹ những phản ứng ôxy hóa do bức xạ máy tính gây ra, cũng giống như chúng khoác lên người chúng ta một lớp “áo chống bức xạ” vậy.

3. Vitamin A và Beta carotene

Đại diện là trứng cá hồi, gà, bông cải xanh, cà rốt, rau chân vịt, gan động vật... Đặc biệt, ăn cà rốt trong thời gian dài có thể giúp cơ thể ít bị hấp thu bức xạ và tia tử ngoại cực mạnh.

Những thực phẩm chống lại tia bức xạ máy tính - ảnh 1
Cà rốt là thực phẩm giúp cơ thể ít bị hấp thu bức xạ và tia tử ngoại cực mạnh. Ảnh: Internet

Những thực phẩm có chứa vitamin A và Beta carotene có tác dụng bảo vệ mắt rất tốt. Carotene là chất chống ôxy hóa tự nhiên rất mạnh, có vai trò bảo vệ tế bào cơ thể tránh bị tổn hại, từ đó có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh ung thư. Thường xuyên ăn thực phẩm có chứa các yếu tố này là một cách tốt để ngăn ngừa tổn hại bức xạ.

4. Collagen

Các loại thực phẩm như rong biển (xanh, tím), tảo bẹ, tủy xương, da động vật, hải sâm... chứa rất nhiều chất đàn hồi collagen, chúng giúp cơ thể chống các tia bức xạ từ việc sử dụng máy tính hằng ngày.

Đặc biệt, rong biển là khắc tinh của các chất phóng xạ, có thể giảm nhẹ sự tổn hại của đồng vị phóng xạ, tia bức xạ đối với khả năng miễn dịch của cơ thể, đồng thời ức chế sự tử vong của tế bào miễn dịch và có tác dụng kháng bức xạ.

5. Selen

Selen là một nguyên tố vi lượng, nó có chức năng chống ôxy hóa, nó có trong các thực phẩm như vừng, mạch nha, hoàng kỳ, nấm men, các loại trứng, bia, tôm, tỏi, nấm, cá ngừ...

Selen có thể ngăn chặn quá trình ôxy hóa bên trong cơ thể để ngăn ngừa tác động của bức xạ và làm chậm quá trình lão hóa. 

Vừng đen, đậu đen, mạch nha, hoàng kỳ là những thực phẩm rất giàu selen.

6. Lipopolysaccharide và vitamin A

Đại diện là trà xanh, đậu xanh.

Nếu không quen uống trà xanh thì có thể được thay thế bằng trà hoa cúc, chúng đều có vai trò phòng, chống tác động của bức xạ. Y học hiện đại đã nghiên cứu chứng thực trong đậu xanh và trà xanh có chứa Lipopolysaccharide và vitamin A có thể giúp bài trừ những độc tố trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, có khả năng đề kháng lại có loại ô nhiễm cũng như các loại bức xạ khác nhau.

NGUYÊN HÀ