Về cơ bản, ép là quá trình chiết xuất nước và chất dinh dưỡng từ sản phẩm thực vật và loại bỏ các chất xơ khó tiêu hóa. Còn sinh tố là quá trình xay hỗn hợp thực phẩm.

Nước ép tốt  hay sinh tố, nên uống loại nào? - ảnh 1
 Sinh tố giúp  giữ lại các chất dinh dưỡng từ trái cây và rau quả mà bạn đưa vào.

Nếu như nước ép là một giải pháp thay thế tốt cho những người không thích ăn rau quả trực tiếp. Và vì nó có hàm lượng dinh dưỡng cao, chỉ một cốc nhỏ cũng đủ để cung cấp một lượng dưỡng chất tương đương với vài phần hoa quả và rau củ, vừa tiết kiệm thời gian, lại vừa dễ dàng.

Còn đối với sinh tố lợi ích đầu tiên của sinh tố, đó chính là vì nó ở dạng xay nhuyễn nên nó vẫn giữ được những chất dinh dưỡng từ trái cây và rau quả kể cả chất xơ mà bạn đưa vào. Ngoài ra chúng ta có thể xay nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng như hoa quả, lá bạc hà, quế, bột cao cao, bột trà xanh... để tăng hàm lượng dinh dưỡng của thức uống. Bởi vậy sinh tố là một loại đồ uống có cân bằng dinh dưỡng rất tốt và có thể thay thế một bữa ăn hàng ngày của bạn.

Tuy nhiên một trong những nhược điểm lớn nhất của sinh tố là rất có thể bạn sẽ hấp thụ một lượng trái cây và rau quả lớn hơn lượng mà bạn thường ăn, quá trình tiêu hóa chậm lại, gây cảm giác no lâu. Cũng như uống nhiều nước ép được làm từ các loại rau và trái cây nhiều đường mà không ăn thêm thứ rau củ nào sẽ làm gia tăng nguy cơ khiến lượng đường trong máu cao, dẫn đến mất năng lượng, thay đổi tâm trạng, suy nhược trí nhớ.

Nước ép tốt  hay sinh tố, nên uống loại nào? - ảnh 2
 Nước ép  bỏ đi chất xơ, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn.

Vậy giữa nước ép và sinh tố cái nào tốt hơn?

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Đức (Trường Đại học Y dược TP HCM) thì nên uống sinh tố vì sinh tố giữ lại được chất xơ trong hoa quả. Chất xơ rất quan trọng đối với cơ thể. Tác dụng đáng chú ý nhất của chất xơ là giúp cải thiện chức năng ruột già, chống táo bón và cung cấp năng lượng hoạt động cho tế bào ruột già. Ăn thiếu chất xơ có thể gây rối loạn ruột già. Dùng các loại rau quả có nhiều xơ là một trong những cách tốt nhất để phòng ngừa và điều trị táo bón chức năng. Ngoài ra nó góp phần làm giảm cholesterol máu.

Như vậy, nước ép hay sinh tố đều mang một ưu và nhược điểm khác nhau, tùy vào điều kiện sức khỏe mà chúng ta lựa chọn thức uống sao cho hợp lý và dinh dưỡng nhất.

Nước ép tốt  hay sinh tố, nên uống loại nào? - ảnh 3