Tủ lạnh không phải là “thần thánh”

NGUYỄN CHÂU
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 7/12/2017 - 11:28

(PLO)- Hiện nay có nhiều người nội trợ cứ cho tủ lạnh của mình là “thần thánh” nên vô tư để những thực phẩm của mình từ ngày này qua tháng khác mà không cần chú ý đến hạn sử dụng. Tuy nhiên, việc làm này có thể gây hại khá lớn đến sức khỏe.

Tủ lạnh có nhiệm vụ bảo quản thực phẩm lâu hư hơn. Tuy nhiên, thực phẩm cho vào tủ lạnh thì không phải “vô thời hạn” như nhiều người đã nghĩ. Có nhiều người vẫn quan niệm khi cho một số loại thực phẩm, thức ăn vào tủ lạnh thì không cần chú ý đến hạn sử dụng của nó nữa. Đây là một quan niệm sai lầm vì tủ lạnh chỉ có thể kéo dài thời hạn bảo quản trong một khoảng thời gian nhất định, trường hợp chúng ta để lâu hơn so với hạn sử dụng đã được ấn định trước đó thì sẽ có nguy cơ gây hại đến sức khỏe người sử dụng.

Tủ lạnh không phải là “thần thánh” - ảnh 1
Thực phẩm cho vào tủ lạnh thì không phải “vô thời hạn” như nhiều người vẫn nghĩ. Ảnh: NH

Có một số trường hợp như đồ hộp, người dùng vô tư mở hộp sử dụng một phần rồi cho vào tủ lạnh phần còn lại và nghĩ là đến khi nào mang ra sử dụng cũng được. Nhưng suy nghĩ này là hoàn toàn sai vì có một số loại đồ hộp sẽ có nấm mốc phát triển sau một vài ngày mà bằng mắt thường chúng ta khó có thể nhận ra. Theo một số chuyên gia, khi đồ hộp đã mở nắp thì không nên để trong tủ lạnh mà phải dùng hết, vì nguyên tắc của đồ hộp là phải đóng kín thanh trùng, không có khí và vi sinh vật thì chúng ta mới có thể bảo quản được lâu.

Theo BS Trương Hoài Anh, tùy loại thực phẩm mà chúng ta nên có cách bảo quản khác nhau với nhiệt độ khác nhau. Nhiệt độ bảo quản sẽ ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của thực phẩm điển hình như: Thịt tươi sống nhiệt độ bảo quản là -18 đến -5 độ thì sẽ bảo quản được khoảng một tháng. Còn đối với những sản phẩm bao gói sẵn thì nên theo hạn sử dụng của nhà sản xuất. Trường hợp chúng ta vô tư sử dụng những thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh mà không tuân theo hạn sử dụng cũng như để quá lâu, có thể sẽ gây một số bệnh cho người dùng như ngộ độc, bệnh đường tiêu hóa, thậm chí còn có thể gây ung thư.

Tủ lạnh không phải là “thần thánh” - ảnh 2

NGUYỄN CHÂU

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đóng cửa với báo chí, thầy Park âm thầm luyện quân

(PLO)- HLV Park Hang-seo muốn các học trò tập trung tối đa cho đợt rèn luyện chuẩn bị vòng loại thứ hai World Cup 2022 đồng thời ngoại bất xuất, nội bất nhập để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.