Trân trọng và tiết kiệm

Người Hàn nổi tiếng là trân trọng và tiết kiệm đồ ăn. Thái độ trân trọng đồ ăn của người Hàn có thể còn bắt nguồn từ xa xưa hơn nữa. Trẻ em Hàn Quốc từ nhỏ đã được giáo dục về việc ăn uống tiết kiệm và không bỏ thừa.

Việc người Hàn thể hiện rõ sự trân trọng đối với đồ ăn thức uống cũng là sự thể hiện cho lòng biết ơn với sự ưu ái của thiên nhiên và cả lòng biết ơn đối với người đã nấu ra những món ăn ngon. Vì thế họ luôn ăn bằng tất cả niềm hạnh phúc và cảm ơn từ đáy lòng.

Vì sao người Hàn chú trọng ăn sáng ở nhà?  - ảnh 1
Bữa ăn sáng dinh dưỡng của người Hàn. Ảnh: Internet

Trong mỗi gia đình người Hàn đều có tủ lạnh rất to để tích trữ đồ ăn. Thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn họ thường không bỏ đi mà cất cẩn thận để ăn tiếp trong bữa sáng hôm sau.

Nếu một lần quan sát bữa sáng của người Hàn, bạn sẽ thấy một bàn ăn sáng không mấy khác biệt với những bữa ăn khác trong ngày. Tuy nhiên, những món ăn phụ (được gọi chung là banchan) sẽ ít hơn. Bàn ăn bao gồm một số loại canh (guk), cơm và những món ăn phụ, ở một gia đình Hàn Quốc truyền thống, một bữa sáng thường gồm sáu món. Và tại mỗi gia đình sẽ lựa chọn những món ăn phụ khác nhau phù hợp với khẩu vị của mỗi thành viên.

Bữa ăn sáng hoàn hảo mang lợi ích tuyệt vời

Không phải ngẫu nhiên mà người Hàn lại chú trọng nhiều đến bữa sáng. Bởi theo khoa học, ăn sáng đúng cách, đúng giờ không chỉ giúp bạn cả ngày tràn đầy năng lượng, mà còn đảm bảo sức khỏe về lâu dài. Theo Magforwomen, bạn nên đặc biệt đầu tư bữa ăn sáng với một số lưu ý sau:

Nên ăn món ấm nóng

Sau một đêm ngủ dài, các bộ phận cơ thể như cơ bắp, dây thần kinh và mạch máu hầu hết đều co nhỏ lại, chưa giãn nở ra để hoạt động với cường độ cao như ban ngày. Nếu ăn phải thức ăn lạnh, lưu lượng máu kém lưu thông, sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của cơ thể. Ngược lại, thức ăn lạnh lại làm hỏng dạ dày.

Vì sao người Hàn chú trọng ăn sáng ở nhà?  - ảnh 2
Nên chọn các món ăn ấm nóng vào buổi sáng. Ảnh: Internet

Ưu tiên thực phẩm giàu protein

Trong quá trình tổng hợp và tái tạo các mô trong cơ thể, những thực phẩm giàu protein sẽ có tác dụng tốt hơn. Để có bữa sáng hoàn hảo và đầy đủ chất, bạn có thể ăn một quả trứng, một cốc sữa bò hoặc sữa đậu, sữa làm từ các loại hạt kết hợp với các thực phẩm khác.

Bạn cũng có thể chọn các món được làm từ ngũ cốc thô như bánh mì, bột yến mạch, mì sợi, bánh bao, cháo gạo, cháo hạt ngũ cốc… để vừa cấp nguồn năng lượng cho cơ thể, vừa có tác dụng bảo vệ dạ dày.

Cùng với đó, theo nghiên cứu khoa học, khung giờ 7-8 giờ sáng là thời gian thích hợp nhất. Khi sự thèm ăn tự nhiên của cơ thể biểu hiện rất rõ ở thời gian này, nếu bạn ăn thì hiệu quả tiêu hóa sẽ ở mức tốt nhất.

Bữa sáng và trưa tốt nhất nên cách nhau 4-5 tiếng. Khi ăn sáng quá sớm, bạn nên ăn số lượng nhiều hơn một chút so với ăn đúng giờ. Có thể sau đó, bạn nên ăn bữa trưa sớm hơn để đảm bảo rằng hai bữa không cách xa nhau sẽ khiến bạn bị đói.