Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ được bày bán tràn lan trên mạng, khiến người tiêu dùng nhầm lẫn khi mua, sử dụng. Việc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Xử lý ra sao nếu bán thực phẩm không rõ nguồn gốc bằng livestream? - ảnh 1
Dầu ăn không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, được bày bán nhiều tại các chợ. Ảnh: CN

Bên cạnh đó, với những người buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo luật sư Theo luật sư Lê Văn Hoan, đoàn luật sư TP.HCM, Nghị định 98/2020 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Khoản 13, Điều 3 quy định: “Hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ” là hàng hóa lưu thông trên thị trường không có căn cứ xác định được nguồn gốc nơi sản xuất hoặc xuất xứ của hàng hóa. Căn cứ xác định nguồn gốc nơi sản xuất hoặc xuất xứ của hàng hóa bao gồm thông tin được thể hiện trên nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa, tài liệu kèm theo hàng hóa; chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, hợp đồng, hoá đơn mua bán, tờ khai hải quan, giấy tờ khác chứng minh quyền sở hữu hợp pháp đối với hàng hóa và giao dịch dân sự giữa tổ chức, cá nhân sản xuất hàng hóa với bên có liên quan theo quy định của pháp luật

Điều 17 quy định các mức xử phạt tương ứng đối các hành vi vi phạm. Theo đó, trường hợp người kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị dưới 1 triệu đồng.

Mức phạt tiền cao nhất đối với hành vi này lên đến 50 triệu đồng đối với trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên.

Trường hợp hàng hóa vi phạm là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, thuốc phòng bệnh và thuốc, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế thì mức phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt quy định nêu trên.

Ngoài ra, người vi phạm còn bị chế tài phạt bổ sung tịch thu tang vật và buộc tiêu hủy tang vật vi phạm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường, đồng thời buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Những thực phẩm nên ăn sống tốt hơn khi nấu chín
Những thực phẩm nên ăn sống tốt hơn khi nấu chín
(PLO)- Nấu ăn, hấp, luộc và xào có thể có ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng của một số loại thực phẩm. Những thực phẩm như: hành tây, ớt chuông, tỏi, bông cải, củ cải đường,… khi ăn sống sẽ bổ dưỡng hơn cả khi chúng được nấu chín.