Anh bị bắt quả tang dùng viên đá giả để do thám người Nga

Anh bị bắt quả tang dùng viên đá giả để do thám người Nga ảnh 1

Viên đá giả chứa thiết bị truyền phát.

Nga đã đưa ra các cáo buộc trên vào tháng 1/2006, nhưng Anh không công khai thừa nhận điều đó cho tới tận lúc này.

Jonathan Powell, khi đó là chánh văn phòng của Thủ tướng Anh Tony Blair, đã xác nhận câu chuyện trên trong một bộ phim tài liệu của hãng BBC.

Câu chuyện trên được phát sóng lần đầu tiên trên truyền hình Nga, cho thấy làm cách nào mà viên đá chứa thiết bị điện tử và được các nhà ngoại giao Nga sử dụng để nhận và truyền thông tin.

Truyền hình Nga đã chiếu đoạn video cho thấy một người ông đi bộ dọc một con phố ở Mátxcơva, đi chầm chậm và nhìn chằm chằm vào một viên đá, đi chậm lại và sau đó lại bước nhanh. Tiếp đến, camera ghi hình một người đàn ông khác đi qua và nhặt viên đá.

Cơ quan tình báo Nga FSB cho rằng viên đá có liên quan tới cáo buộc rằng các dịch vụ tình báo Anh đang chi trả bí mật cho các nhóm nhân quyền và ủng hộ dân chủ.

Không lâu sau đó, Tổng thống Nga khi ấy là Vladimir Putin đã đề xuất một dự luật hạn chế các tổ chức phi chính phủ (NGO) nhận tiền tài trợ từ các chính phủ nước ngoài. Kết quả là nhiều tổ chức đã bị đóng cửa.

“Chúng ta đã phát hiện âm mưu của các tổ chức tình báo nhằm lợi dụng NGO. Các tổ chức phi chính phủ đã được tài trợ thông qua các kênh tình báo bí mật. Không ai có thể phủ nhận các liên hệ tiền nong này”, ông Putin.

“Luật này được đưa ra để ngăn chặn các thế lực nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Liên bang Nga”.

Theo An Bình (Dân trí / Dailymail)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.