Anh: Rời khỏi EU là hành động tự sát về kinh tế

Phát biểu tại trụ sở Tập đoàn công nghệ Buhler Group của Thụy Sỹ ở thủ đô London, ông Clegg cho rằng việc rút khỏi EU sẽ khiến Vương quốc Anh bị cô lập và không được các cường quốc trên thế giới coi trọng.

Ông Clegg chỉ trích kế hoạch của Thủ tướng David Cameron tổ chức trưng cầu ý dân về việc đi hay ở trong EU và coi đây là một "toan tính chính trị thiển cận" có thể dẫn tới việc Anh bị gạt ra khỏi liên minh này.

Trước đó, Thủ tướng Cameron từng nhiều lần cam kết sẽ tổ chức trưng cầu ý dân vào năm 2017 nếu Đảng Bảo thủ của ông giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào giữa năm 2015. Ông Clegg thừa nhận trưng cầu ý dân là khó tránh khỏi nhưng cho rằng chỉ nên tổ chức lấy ý kiến người dân sau khi EU thay đổi các quy định của khối.

Theo Phó Thủ tướng Clegg, cần có một "liên minh mới vì lợi ích quốc gia" để ủng hộ Vương quốc Anh tiếp tục là thành viên của EU và doanh nghiệp, các tổ chức từ thiện cần chung tay hỗ trợ việc này.

Trước đó, ông Clegg đã gửi thư tới 100 doanh nghiệp, tổ chức từ thiện và hiệp hội thương mại đề nghị đưa ra quan điểm về những lợi ích mà EU mang lại cho nước Anh. Đây được xem là một trong những nỗ lực của ông Clegg nhằm vận động cho việc Anh tiếp tục ở lại trong liên minh gồm 28 thành viên này.
 
Ông Clegg đưa ra tuyên bố trên sau khi một thành viên đảng Bảo thủ, nghị sĩ Adam Afriyie, tuyên bố sẽ bắt đầu các nỗ lực nhằm thuyết phục Quốc hội Anh bỏ phiếu trong vài tuần tới về khả năng tiến hành trưng cầu ý dân liên quan tới quy chế thành viên của Anh trong EU.

Ông Afriyie dự định sẽ đưa ra một sửa đổi bổ sung đối với "Dự luật EU" để cuộc trưng cầu này được tổ chức vào tháng 10/2014.

Theo TTXVN


Khám phá khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore

Khám phá khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore

(PLO)- Gardens by the Bay là khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore với diện tích 101 ha. Do diện tích tự nhiên của cả Singapore chỉ tương đương với huyện Cần Giờ của TP.HCM, nên khu vườn được coi là lá phổi xanh quý giá của quốc đảo này.