Áo vàng Cúp Truyền hình TP.HCM khó chinh phục VTV Cup

Giải đấu khai mạc ngày 2-9 tại thủ đô Hà Nội, lần đầu tiên không có sự góp mặt của các CLB quốc tế do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Theo điều lệ ban tổ chức giải quy định, mỗi CLB được phép tăng cường hai ngoại binh nhưng việc phải cách ly 14 ngày khiến chỉ có những tay đua ngoại đã dự Cúp Truyền hình TP.HCM mới có cơ hội dự.

Vì thế mà đội đua TĐ Lộc Trời An Giang từng rất mạnh trong việc thuê mướn ngoại binh nhưng chỉ sử dụng các tay đua nội. Trong khi đó, hai êkíp TP.HCM và Bikelife Đồng Nai vẫn duy trì việc sử dụng hai ngoại binh từng thi đấu nổi bật ở Cúp Truyền hình TP.HCM là áo vàng Javier Perez và tay đua người Pháp Loic Desriac.

VTV Cup năm ngoái, tay đua Loic Desriac cùng êkíp Bikelife Đồng Nai bội thu giải thưởng áo vàng, áo xanh cùng ngôi nhất đồng đội, còn Javier Perez giành áo chấm đỏ vua leo núi. Dự báo hai tay đua ngoại này sẽ là những đối thủ lớn tranh chấp áo vàng chung cuộc tại VTV Cup 2020.

Nói về khả năng tranh áo vàng của Javier Perez trong cung đường ngắn hơn Cúp Truyền hình TP.HCM, HLV đội TP.HCM Đỗ Thành Đạt nhận định: “So với Cúp Truyền hình TP.HCM, lộ trình đua giải VTV Cup khó cho Javier vì tay đua Tây Ban Nha không mạnh bằng Loic trong nội dung cá nhân tính giờ. Giải lần trước, khoảng cách giữa hai ngoại binh này là 6 giây nhưng là đấu trên lộ trình 9 km. Còn giải năm nay, cự ly tăng lên 12 km nên khó khăn cho Javier lớn hơn. Theo tình hình thực tế, việc êkíp TP.HCM tính toán đánh áo vàng cho Javier là không khả thi. Thế nên cơ hội tranh chức vô địch sẽ được mở ra cho các tay đua nội khác. Theo tôi thì áo vàng VTV Cup 2020 sẽ do tay đua Việt Nam chiếm giữ”.

Tại VTV Cup năm nay, tay đua Nguyễn Tấn Hoài của Dược Domesco Đồng Tháp cũng nổi lên là một ứng viên nặng ký cạnh tranh danh hiệu áo vàng bởi Hoài mạnh toàn diện từ đường đèo đến nước rút mà Cúp Truyền hình TP.HCM Hoài đã thể hiện mạnh mẽ.

VTV Cup 2020 có chín chặng thi đấu với tổng lộ trình 1.140 km, gồm một chặng đua vòng quanh; một chặng đua cá nhân tính giờ và bảy chặng đấu đường trường. Các tay đua sẽ chinh phục bốn ngọn đèo: Ngang, Phước Tượng, Phú Gia, Hải Vân để tìm ra chủ nhân áo chấm đỏ.

Đây là lần thứ năm VTV tổ chức giải này. Giải lần đầu năm 2016, tay đua An Giang Võ Phú Trung đoạt áo vàng chung cuộc. Một năm sau là cuộc lên ngôi của cuarơ Hàn Quốc Jiung Jang. Năm 2018 là tay đua Hà Lan David van Eerd và năm 2019 là tay đua Loic Desriac.