Argentina kiện EU do áp thuế với dầu diesel sinh học

Argentina kiện EU do áp thuế với dầu diesel sinh học ảnh 1
Một cơ sở điều chế diesel sinh học tại Argentina (ảnh:El Trébol)


Trong một thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Argentina cho biết ngay sau khi biện pháp “bảo hộ” trên có hiệu lực, Buenos Aires sẽ chính thức phản đối EU dựa vào sự hiểu biết giải quyết tranh chấp trong WTO, để bảo vệ hoạt động sản xuất, xuất khẩu và việc làm trong lĩnh vực này.

EU áp thuế chống bán phá giá theo yêu cầu của Hội đồng dầu diesel sinh học châu Âu (EBB), tổ chức tập hợp các doanh nghiệp kinh doanh diesel sinh học tại EU.

Xuất khẩu dầu diesel sinh học của Argentina sang EU đạt kỷ lục 1,847 tỷ USD trong năm 2011. Argentina và Indonesia chiếm khoảng 90% dầu diesel sinh học nhập khẩu của EU.

Indonesia cũng sẽ phải chịu thuế chống bán phá giá của khối này, nhưng mức thuế thấp hơn so với Argentina.

Argentina đứng đầu thế giới trong sản xuất dầu diesel sinh học. Trong khi nguyên liệu để điều chế sản phẩm này tại Argentina là đậu tương, tại châu Âu chủ yếu là hạt cải dầu và tại châu Á phần lớn là quả cọ.

Theo Phòng thương mại nhiên liệu sinh học Argentina (Carbio), tháng 5 vừa qua EU đã áp thuế chống bán phá giá tạm thời ở mức bình quân 8%, khiến xuất khẩu mặt hàng này của Argentina trong năm nay giảm 75% so với năm 2012, với mức thiệt hại lên tới 1 tỷ USD.

Mức thuế bán phá giá mới - theo đề xuất là từ 217 đến 246 euro/tấn đối với Argentina và từ 122 đến 179 euro/tấn đối với Indonesia - sẽ được thực hiện từ cuối tháng 11 tới.

Bộ ngoại giao Argentina khẳng định việc áp thuế chống bán phá giá đồng nghĩa với việc đóng cửa hoàn toàn thị trường châu Âu đối với một sản phẩm có sức cạnh tranh rất cao của Argentina.

Theo Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)


Video: Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị sẵn sàng đón các dự án tỷ USD

Video: Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị sẵn sàng đón các dự án tỷ USD

(PLO)- Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc, chú trọng thu hút các dự án có công nghệ cao, hiện đại, có giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường và ít thâm dụng lao động.