Bà Aung San Suu Kyi có cơ hội ra ứng cử tổng thống

AFP nhận định hội nghị này mang tính chất lịch sử bởi lần đầu tiên các tác nhân chính trong đời sống chính trị Myanmar gặp nhau từ khi chế độ quân sự cầm quyền giải tán vào năm 2011. Tham dự hội nghị có Tổng thống Thein Sein và bà Aung San Suu Kyi (ảnh), tổng thư ký Liên minh quốc gia vì dân chủ (đảng đối lập), lãnh đạo quân đội, sáu đảng chính trị chủ chốt, hai chủ tịch Thượng viện và Hạ viện.
Bà Aung San Suu Kyi có cơ hội ra ứng cử tổng thống  ảnh 1

Trong các vấn đề Quốc hội sẽ xem xét sẽ có điều khoản hiến pháp cấm người kết hôn với người nước ngoài hoặc có con mang quốc tịch nước ngoài trở thành tổng thống. Bị vướng điều khoản này nên bà Aung San Suu Kyi (69 tuổi) không thể ra ứng cử tổng thống vì chồng quá cố là người Anh và con bà mang quốc tịch Anh. Liên minh quốc gia vì dân chủ cũng đang đề nghị bỏ quyền phủ quyết về sửa đổi hiến pháp năm 2008 đã được trao cho quân đội.

Vài giờ trước hội nghị ở Myanmar, Tổng thống Obama đã gọi điện cho Tổng thống Thein Sein khen ngợi sáng kiến tổ chức hội nghị chính trị cấp cao. Ông nhấn mạnh cần phải có tiến trình cởi mở và đáng tin cậy trong bầu cử Quốc hội (cuối tháng 10, đầu tháng 11-2015). Ông cũng gọi điện cho bà Aung San Suu Kyi gợi ý Washington có thể “ủng hộ nỗ lực nhằm đạt đến môi trường chính trị cởi mở hơn”.

D.THẢO

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.